Cháo “dinh dưỡng” cho trẻ đang dần trở thành lựa chọn ưu tiên của các bà nội trợ bận rộn. Rất nhiều người trong số họ đã chọn đây làm thức ăn cho trẻ suốt thời kỳ ăn dặm. Tuy nhiên, việc người bán sử dụng nguyên liệu gì, có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có sử dụng chất phụ gia bảo quản… thì không ai kiểm định được .


Cháo “dinh dưỡng” nhưng… thiếu dinh dưỡng!

Nghe có vẻ hài hước nhưng đây lại là sự thật. Các bà mẹ vừa đi làm vừa chăm sóc trẻ đang ở tuổi ăn dặm thường than phiền rằng không đủ thời gian lẫn công sức để chế biến mỗi bữa một chén cháo hương vị đa dạng, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho con. Vì thế khi thấy ngoài đường xuất hiện các cửa hàng “cháo dinh dưỡng”, không ít bà mẹ đã giao khoán việc lo liệu bữa ăn dặm hàng ngày cho con vào các cửa hàng cháo nấu sẵn này.

Nhiều trẻ được cho ăn cháo dinh dưỡng bán sẵn hàng ngày, mỗi ngày một khẩu vị khác nhau. Mẹ tiết kiệm được thời gian, lại thấy con chịu ăn kha khá nên rất đỗi yên tâm. Song, đến cuối mỗi tháng đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe, mẹ mới ngạc nhiên con ăn cháo “dinh dưỡng” mỗi ngày nhưng biểu đồ phát triển lại ngày càng đi xuống. Không ít trẻ, khi chuyển sang thời kỳ ăn dặm thì sụt cân, suy dinh dưỡng, thiếu hàng loạt các vi chất quan trọng như sắt, kẽm, vitamin A…


Nguyên nhân bắt nguồn từ đâu?

Các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở: Các bà mẹ không nên chủ quan tin tưởng vào các loại cháo dinh dưỡng bán ngoài đường. Báo chí đã phải lên tiếng với tình trạng cháo dinh dưỡng dành cho trẻ có chất phụ gia, chất bảo quản không được phép dùng. Thêm nữa các loại cháo dinh dưỡng này đều được chế biến thủ công nên đương nhiên không ai có thể đảm bảo được nguyên liệu sử dụng nấu cháo có nguồn gốc nào, có đảm bảo vệ sinh khi chế biến…

Một số điểm bán cháo dinh dưỡng nhỏ lẻ, người bán lại không có kiến thức về chế biến thực phẩm cho trẻ ở tuổi ăn dặm, nên không biết cách cân đối các dưỡng chất cần thiết cho phù hợp với nhu cầu của trẻ. Với những nguy cơ ẩn chứa khó lường như thế, những chén cháo “dinh dưỡng” mẹ mua về, cho trẻ ăn hàng ngày rốt cuộc lại không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng, khiến trẻ không phát triển toàn diện, thậm chí còn gây nên những ảnh hưởng, bệnh tật về lâu dài cho trẻ nhỏ.


Nên chọn món ăn dặm cho trẻ thế nào?

Giai đoạn ăn dặm là giai đoạn chuyển tiếp rất quan trọng của trẻ. Không còn được cung cấp 100% nguồn sữa mẹ, trẻ cần một chế độ dinh dưỡng phù hợp, phong phú để có thể phát triển tốt nhất cả thể chất lẫn tinh thần. Món ăn dặm được xem là đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phải có đầy đủ các nhóm chất đạm (từ thịt, cá, trứng, cua, đậu nành…), tinh bột (gạo, bắp…), chất béo (dầu ăn), chất xơ và vi lượng (gồm các loại rau củ quả…) theo tỉ lệ từng phần phù hợp với hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng dành cho từng độ tuổi. Đặc biệt, món ăn dặm còn phải cung cấp đủ cho trẻ khoảng 20 vitamin và khoáng chất cần thiết mỗi ngày.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng: Trong giai đoạn trẻ ăn dặm, mẹ nên chọn các loại bột ăn dặm của các nhãn hiệu uy tín vì đây chính là giải pháp hoàn hảo cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Các loại bột ăn dặm này luôn được tính toán cân đối, sao cho đáp ứng tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ, đồng thời bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp trẻ hấp thu tối ưu, phù hợp với nhu cầu cũng như bộ máy tiêu hóa còn non yếu.

Ngoài ra, bột ăn dặm còn có hương vị thơm ngon, mùi vị đa dạng, được sản xuất từ những thực phẩm tự nhiên như: gạo, rau bó xôi, cà rốt, bí đỏ kết hợp với thịt heo, bò, gà phù hợp với khẩu vị của trẻ em Việt Nam, giúp trẻ sớm được làm quen với nhiều món ăn khác nhau. Sử dụng bột ăn dặm, mẹ có thể tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn đảm bảo cung cấp được cho con tất cả những gì thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn nhất để bé phát triển hoàn thiện mỗi ngày.

Thúy Hằng (TMDT-VN)
Vietbao.vn


BACSI.com