Trẻ sinh thiếu tháng thường phải được chăm sóc trong bệnh viện một thời gian trước khi đưa về nhà. Do đó, ngày bé được về nhà là ngày mà các bà mẹ cảm thấy hạnh phúc vô cùng, cuối cùng thì bạn cũng được tự tay chăm sóc thiên thần bé bỏng của mình.


Bé sinh non dễ bị nhiễm trùng hơn những trẻ sơ sinh khác (google image)

Nhưng đây lại là khoảng thời gian khó khăn nhất, có thể khiến bạn lo lắng hơn bao giờ hết. Bé sinh thiếu tháng cần một chế độ chăm sóc đặc biệt để có thể phát triển như những đứa trẻ khác, thậm chí có nhiều bé khi được về nhà rồi, vẫn cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Trước khi đưa bé về nhà, các bác sĩ sẽ hướng dẫn hoặc cho bạn thực hành cách chăm sóc bé ở nhà như thế nào. Các bà mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để trang bị cho mình một số kiến thức cần thiết nhé!

Bé về nhà mà vẫn phải thở bình oxy

Một số trẻ vẫn cần được hỗ trợ bằng bình thở oxy khi xuất viện. Trong trường hợp này, bạn phải trang bị cho mình đầy đủ kiến thức về thở oxy như cách thở như thế nào và thở bao nhiêu là vừa trước khi đưa bé về nhà. Nếu bạn thấy có gì không chắc chắn hoặc chưa rõ, hãy gọi cho bác sĩ để được hướng dẫn ngay lập tức.

Bé sinh non rất dễ nhiễm trùng


Thông thường, bé sinh non dễ bị nhiễm trùng hơn những trẻ sơ sinh khác, vì vậy cha mẹ phải hết sức cẩn thận, bảo vệ bé khỏi vi khuẩn (nhất là những ngày đầu trở về nhà).

Mặc dù, những tác hại của vi trùng đối với trẻ sơ sinh (bao gồm cả trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng) không quá nguy hiểm, nó cũng có thể gây khó thở.

Có rất nhiều cách giúp bạn bảo vệ bé yêu khỏi vi khuẫn gây bệnh.

Khi bé được đưa về nhà, bạn bè cũng như họ hàng của bố mẹ sẽ đến thăm bé rất đông. Nếu mọi người tỏ ý muốn bế cháu, bạn đừng ngại yêu cầu mọi người hãy rửa tay trước khi bế. Bằng cách này, bé sẽ được bảo vệ an toàn.

Nên tránh để bé tiếp xúc với những người bị ho hay cảm lạnh (hoặc ở chung nhà với người bị cảm cúm). Bạn cũng nên hạn chế đưa bé đến những chỗ đông người.

Giấc ngủ của bé

Những đêm đầu tiên ở nhà, nếu bé khó ngủ, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi vì bé chưa quen với môi trường mới đó thôi. Nhiệt độ ở nhà có thể mát mẻ hơn nhiệt độ trong phòng chăm sóc đặc biệt và trong bệnh viện, hoặc có thể khi ở bệnh viện bé quen nằm sấp khi ngủ.

Khi đưa bé về nhà, bạn nên đặt bé nằm ngửa để tránh nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) nếu không có những chỉ dẫn khác của bác sĩ. Trẻ sinh non dễ có nguy cơ bị đột tử hơn những đứa trẻ khác.

Tiêm chủng cho bé

Bé sinh thiếu tháng cũng cần được tiêm chủng những vac xin cần thiết cùng thời điểm với bé sinh đủ tháng. Tiêm chủng đúng lịch rất quan trọng với sức khỏe của bé, giúp bé chống lại các vi khuẩn và virus lây bệnh một cách tốt nhất.

Nếu bạn cần bất kỳ sự giúp đỡ hoặc tư vấn thêm nào về việc chăm sóc cho bé sinh thiếu tháng tại nhà của bạn ở nhà, hãy tìm gặp bác sĩ để có những lời khuyên bổ ích.

Theo Socola/bau.vn

BACSI.com