Cha mẹ cần lưu tâm đến việc chăm sóc tốt răng sữa của trẻ để tạo nền tảng cho một hàm răng vĩnh viễn được đẹp, chắc, khỏe.


Khi trẻ 6 tháng tuổi, răng sữa bắt đầu mọc (google image)

Ở giai đoạn mọc răng sữa, trẻ thường xuất hiện các triệu chứng như: sốt, chảy nhiều nước bọt, hay bị tiêu chảy... Tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết sau vài ngày. Vì vậy, cha mẹ chỉ cần cho trẻ uống thuốc hạ nhiệt, giữ gìn vệ sinh răng, rửa miệng bằng gạc sạch và cần cho trẻ uống nước để làm sạch miệng sau mỗi lần bú.

Trong giai đoạn mọc răng sữa, trẻ thường có những thói quen xấu mà các bậc phụ huynh cần có biện pháp chấm dứt như: Mút ngón tay hay núm vú, thở bằng miệng, cắn môi dưới có thể gây ra tình trạng hô, chống cằm và cắn môi trên dẫn đến móm.

Bên cạnh đó, bạn không nên cho trẻ nằm nghiêng một bên lâu ngày để tránh bị lệch một bên hàm; thói quen cắn bút, cắn ngón tay cũng có thể làm mẻ răng và chết tủy răng của trẻ. Do có quan niệm sai lầm rằng răng sữa mất đi, răng vĩnh viễn sẽ mọc lên thay thế nên nhiều bậc cha mẹ không chú trọng chăm sóc răng miệng cho trẻ, đặc biệt hễ thấy răng sữa nào bị sâu là vội nhổ.

Răng sữa bị mất quá sớm sẽ ảnh hưởng đến ăn, nhai, phát âm và làm mất thẩm mỹ khuôn mặt, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và sức khỏe toàn diện. Việc mất răng sữa sớm cũng khiến răng kế cận bị xô lệch, dẫn đến răng vĩnh viễn mọc lên không đúng vị trí, làm sai lệch khớp cắn. Vì vậy, khi thấy trẻ có dấu hiệu lệch lạc răng và hàm, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa để khám.

Theo VTV/bau.vn

BACSI.com