Trẻ uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ, thuốc động kinh, thuốc tăng trưởng cao su hay thậm chí là thuốc trừ sâu,… là những sự việc liên tiếp xảy ra gần đây. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ, có trường hợp suýt mất mạng.

Bé 4 tuổi dậy thì vì thuốc tránh thai

Hiện nay, trường hợp các bé uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ ngày càng phổ biến. Đáng sợ nhất là thông tin cháu bé Nguyễn Thị H. ở (Hà Nội) hơn 4 tuổi nhưng đã thấy xuất hiện kinh nguyệt, ngực phát triển… khi đến bệnh viện thì bác sĩ kết luận bé gái dậy thì sớm. Nguyên nhân chính là do vài tháng trước đó, mẹ cháu vô tình bỏ quên vỉ thuốc tránh thai, H. không hiểu vì thấy mẹ uống nên cũng làm theo và bé đã uống nhiều viên thuốc tránh thai của mẹ. Theo ThS Bùi Phương Thảo, Phó trưởng khoa Nội tiết, BV Nhi T.Ư: "Có một số trường hợp trẻ uống nhầm thuốc tránh thai của mẹ hay các thuốc có chứa hormon… chỉ một vài viên là sau một thời gian ngắn, trẻ có thể bị dậy thì sớm.


Tương tự, một bé trai 4 tuổi tại TPHCM đã phải nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mạch đập chậm, giảm trương lực cơ. Nguyên nhân là do bé uống nhầm 2 viên thuốc động kinh của a trai. Vụ việc này đã xảy ra khá lâu và các bác sĩ đã đưa ra cảnh báo đối với phụ huynh cần để thuốc xa tầm với của trẻ. Gần đây nhất, ngày 1/6, bé Trần Minh Hoàng (10 tuổi, Tân Lập - Đồng Phú- Bình Phước) theo cha là ông Trần Minh Quyết đi xịt thuốc kích thích tăng trưởng cao su. Khi anh Quyết đang chăm chú làm việc không để ý thì bé Hoàng thấy chai thuốc kích thích (đựng trong chai nước ngọt tưởng) nên đã mở nắp ra uống. May mắn, bé được đưa đi cấp cứu kịp thời và mới qua cơn nguy kịch. Ngay hôm sau, 2/6 em bé Điểu Thị Phên (sinh 2001, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, Bình Phước), cùng mẹ đi vào rẫy thì bị nôn ói dữ dội. Sau khi biết được con gái uống phải thuốc trừ sâu, mẹ của Phên lập tức đưa bé Phên đi cấp cứu. Hiện nay, dù đã qua cơn nguy kịch, nhưng các chất độc của thuốc trừ sâu chưa hết nên bé vẫn thấy những cơn đau bụng dữ dội.

Phòng tránh là tốt nhất

Theo lời khuyên của chuyên gia, việc uống nhầm hóa chất có thể gây ra những hậu quả khó lường trước đối với trẻ, chủ động phòng tránh là cách tốt nhất để bố mẹ bảo vệ con mình. Một số biện pháp được khuyến nghị như sau: Để các loại thuốc, hóa chất ở hộp riêng, có khóa, để nơi trẻ em không lấy được.

- Không nên đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống như lavie, vital… nhằm tránh các nhầm lẫn có thể xảy ra và ngược lại. Nếu đựng thuốc trong các loại chai, lọ này cần dán chú thích rõ ràng, đặt xa tầm tay trẻ em.

- Không để chung thuốc uống với những thuốc khử khuẩn, dùng ngoài, các vật dụng khác vì trẻ có thể lấy được hoặc người lớn có thể vô tình cho trẻ uống nhầm.


Nếu phát hiện trẻ uống nhầm thuốc, người lớn cần thao tác ngay những bước sau:

-Nhanh chóng gây nôn cho trẻ càng sớm càng tốt. Trong vòng 1 giờ đầu, gây nôn bằng cách móc họng đồng thời cho trẻ uống nước ấm nhằm rửa sạch dạ dày, giải độc ra khỏi cơ thể, giảm bớt tác hại của thuốc.

- Nếu có thể, nên cho uống siro ipeca 10-15ml ở trẻ em, 30ml ở người lớn để gây nôn. Khi nôn, để bệnh nhân đầu thấp tránh sặc vào phổi.

- Nếu bé hôn mê, co giật thì không nên gây nôn.

- Nhanh chóng đưa nạn nhân tới bệnh viện ngay để được bác sĩ tiếp tục cấp cứu, giải độc.

- Mang theo vỏ loại thuốc hoặc chai hóa chất mà trẻ uống nhầm để các bác sĩ có hướng xử lý kịp thời và chính xác.

Theo vietbao.vn