Những tai nạn bé dễ gặp khi trời giá rét là dính lưỡi vào cột sắt, bỏng khi sưởi ấm và quấn khăn quần áo vào bánh xe.


Tai nạn bé dễ gặp khi trời rét đầu tiên là bị dính lưỡi, tay vào cột sắt ở công viên ngày lạnh cóng. Tai nạn này thường xảy ra khi nhiệt độ xuống cực thấp khiến ngoài trời đang có băng giá hoặc tuyết ở những vùng như Sapa, Mẫu Sơn nước ta.

Trẻ em vốn tò mò, nghịch ngợm, vì thế khi chúng thấy những lớp băng giá bám trên cột sắt, đồ chơi thường có xu hướng nếm thử bằng lưỡi hoặc bằng tay.

Lưỡi trẻ ấm và ẩm ướt khi chạm vào lớp băng giá lạnh cóng thường bị dính vào gây đau đớn, phổng rộp bỏng lạnh và chảy máu nguy hiểm. Bị bỏng khi sưởi ấm là tai nạn xảy ra ở trẻ em rất nhiều vào ngày lạnh ở cả thành phố và nông thôn.

Trẻ có thể bị bỏng khi nghịch lửa, hoặc khi bố mẹ vô tình để trẻ ngồi một mình cạnh bếp lửa mà không trông giữ. Một nguyên nhân khác khiến trẻ dễ bị bỏng ngày lạnh đó là do ngã vào lửa, bếp than tổ ong khi chạy đuổi nhau đùa nghịch xung quanh.


Khăn len, quần áo quấn vào xe máy ngày trời lạnh cũng là tai nạn bất ngờ nhưng dễ gặp vào ngày trời giá rét cho trẻ em. Mùa đông, khi nhiệt độ xuống càng thấp thì các bé lại được cho mặc nhiều loại quần áo rườm rà, quấn khăn dài hơn.

Tuy nhiên trẻ thường không biết giữ hoặc chỉnh lại trang phục, nên chính trang phục giữ ấm rườm rà đó có thể bị quấn vào bánh xe máy khi di chuyển trên đường gây nguy hiểm cho trẻ, thậm chí khiến trẻ bị ngã xuống đường tai nạn.

Theo vietbao.vn