Rốn trẻ sơ sinh là cửa ngõ để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây nhiễm khuẩn, nhất là trong thời kỳ chưa rụng rốn.

Tình trạng nhiễm khuẩn rốn ở trẻ sơ sinh thường nặng và nguy hiểm. Vì vậy, trong tháng đầu sau sinh, việc chăm sóc rốn cho trẻ là rất quan trọng.

Đồ dùng để chăm sóc rốn trẻ gồm gạc mỏng vô khuẩn, cồn 70 độ, băng rốn sạch, mỏng và bông thấm nước vô khuẩn.Cách làm:

- Rửa sạch tay bằng xà phòng rồi sát khuẩn lại bằng cồn 90 độ.

- Gỡ miếng gạc cũ ra thật nhẹ nhàng. Dùng 2 miếng bông vô khuẩn thấm cồn 70 độ lau sạch rốn, một miếng lau từ chân rốn lên cuống rốn, một miếng lau vùng chân rốn và vùng da xung quanh.

- Thay miếng gạc mỏng vô khuẩn mới rồi dùng băng rốn thật mỏng, sạch quấn lại, chú ý quấn nhẹ nhàng, không lỏng quá cũng không chặt quá.

Trong vòng 7-12 ngày, rốn sẽ khô và rụng một cách tự nhiên, chỗ rốn mới rụng sẽ mọc tổ chức hạt, lên da và thành sẹo.

Nếu thấy rốn trẻ có những triệu chứng bất thường như có mùi hôi, quanh chân rốn tấy đỏ hoặc loét thì phải đưa trẻ đến bệnh viện hoặc nhà hộ sinh để khám và chữa sớm. Đối với các trường hợp nhẹ, cách chữa rất đơn giản, nhiều khi chỉ cần rửa rốn thật sạch ngày vài lần bằng nước ôxy già hoặc cồn, sau đó dùng băng thật mỏng đã vô khuẩn quấn lại. Ít hôm sau, trẻ sẽ khỏi mà không cần dùng kháng sinh.

Trường hợp cần dùng thuốc thì phải theo chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ không nên tự động dùng một số thuốc rắc hoặc bôi vào rốn trẻ gây nhiễm nặng thêm.

Vài dạng viêm rốn thường gặp

- Viêm rốn có mủ: Đây là dạng thường gặp nhất. Nguyên nhân chính là thiếu vệ sinh (tã lót và áo của trẻ không sạch; tay người phục vụ và bông băng, gạc không đảm bảo vô khuẩn; rốn trẻ bị ẩm do nước tiểu). Viêm rốn có mủ thường kèm theo viêm da và tổ chức dưới da chung quanh rốn. Những tổ chức này bị tấy đỏ, phù nề, đau... Trong trường hợp này, rốn sẽ rụng muộn hơn. Sau khi rụng, rốn ẩm ướt và tiết ra dịch vàng như mủ. Trẻ thường sốt nhẹ, biếng ăn, thể trạng suy yếu.

- Viêm rốn tiết dịch: Do bị nhiễm khuẩn, chân rốn không thành sẹo mà xuất hiện một tổ chức hạt màu đỏ, có nhiều mạch máu nhỏ. Tổ chức này nhô lên khỏi mặt rốn, tiết dịch làm cho rốn luôn ẩm ướt. Nó cũng có thể kích thích làm cho da xung quanh rốn tấy đỏ hoặc lở loét.

​BACSI.com ​(Theo Sức khỏe & đời sống)