Gần một tháng nay trời rét, sợ cháu lạnh tôi không dám tắm cho con mà chỉ lau mặt, rửa tay chân. Theo bác sĩ, trời lạnh có nên tắm cho trẻ thường xuyên không?

Ở trẻ nhỏ, da trẻ rất dễ bẩn do các chất bài tiết mạnh. Nếu không được tắm rửa, da trẻ dễ bị bít lỗ chân lông gây viêm nhiễm, ngứa ngáy khiến bé rất khó chịu. Dù trời lạnh, trẻ vẫn phải thường xuyên được tắm rửa, quan trọng là không được để bé bị nhiễm lạnh.


Cách tắm cho bé mùa lạnh cần phải thao tác nhanh, sạch bằng nước ấm. Tắm cho trẻ theo trình tự từ dưới lên trên (tức rửa chân trước, rồi làm sạch dần lên trên, gội đầu cuối cùng, khi đã tắm xong và mặc ấm phần thân cho trẻ). Trẻ cần tắm trong phòng kín, để máy sưởi hoặc có sử dụng điều hòa, nhiệt độ 28-29 độ C. Trước khi tắm, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn khăn ấm để lau người, quần áo mặc cho bé, mũ, tất. Tốt nhất, nên làm ấm các đồ này trước khi mặc cho con.

Trời rét, cha mẹ cần giữ ấm cho bé, tăng cường chế độ dinh dưỡng đủ chất, đa dạng để trẻ nâng cao sức đề kháng vì trong những ngày này trẻ dễ mắc viêm nhiễm đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới, mắc tiêu chảy.


Chuyên gia tư vấn Kim Mai
giadinh.net.vn


BACSI.com