"Con trai tôi 14 tháng tuổi, hay dụi mắt khi ra ngoài phơi nắng. Tôi rất lo cháu bị thiếu vitamin A. Xin cho biết biểu hiện của thiếu vitamin A ở trẻ?".


Cách phát hiện trẻ thiếu vitamin A (google image)

Trả lời

Nhu cầu về vitamin A ở trẻ em cao hơn người lớn nên trẻ rất dễ thiếu vitamin A. Khi đó, trẻ có biểu hiện chậm lớn, dễ mắc một số bệnh như sởi, tiêu chảy, viêm phế quản, da khô, bong vảy. Nếu thiếu nặng sẽ bị quáng gà, trẻ sợ ánh sáng, đi loạng choạng, dễ bị ngã khi đi từ tối ra sáng. Khi trẻ bị quáng gà để lâu không chữa, tròng mắt sẽ bị khô, trẻ hay chớp mắt, dễ bị nhiễm trùng, viêm loét dẫn tới mù lòa.

Trẻ bị thiếu vitamin A thường do:

- Không được bú sữa mẹ hoặc chế độ ăn uống bổ sung hằng ngày ít vitamin A.

- Cai sữa sớm hoặc mắc một số bệnh như tiêu chảy, sởi... nhưng không được bổ sung thức ăn có dinh dưỡng cao

- Ăn nhiều bột được cho ít dầu mỡ.

Để phòng tránh thiếu vitamin A cho trẻ, phụ huynh cần:

- Chú ý tới chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai và cho con bú. Trong khẩu phần hằng ngày cần có thức ăn giàu vitamin A như lòng đỏ trứng gà, thịt, gan, cà rốt, rau quả.

- Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, thức ăn tốt nhất là sữa mẹ. Cho nên người mẹ phải ăn đầy đủ rau quả và thực phẩm giàu vitamin A. Nếu người mẹ không có sữa, phải dùng sữa ngoài thì cần bổ sung các chất có nhiều vitamin A và rau quả. Có thể cho trẻ uống vitamin A theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

- Những trẻ mắc bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy hoặc sởi, ngay sau khi khỏi bệnh hoặc chưa khỏi bệnh vẫn phải duy trì chế độ ăn uống bình thường, không phải kiêng mỡ, hoa quả.

BS. Nguyễn Bạch Đằng
Theo Báo Đất Việt/bau.vn


BACSI.com