Trên mỗi ngón chân của chúng ta có tới 72 nghìn đuôi dây thần kinh, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mát-xa chân sẽ tác động tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.

Khi được mát-xa, bé sẽ cảm thấy toàn thân được thoải mái và đặc biệt mát-xa chân giúp bé cứng cáp, thư giãn, giúp máu lưu thông được tốt hơn.

Thời điểm thuận lợi nhất để tiến hành mát-xa đó chính là lúc bé sẵn sàng. Bạn có thể nghe, xem thái độ của bé để quyết định nên hay không nên tiến hành hành động này.

Nếu bé tỏ thái độ khó chịu, bạn không nên cố tiến hành mà nên hoãn lại ngay để dành vào thời điểm khác, còn khi bạn vuốt ve nhẹ nhàng lên cơ thể mà bé “gật gù” tán đồng, cưới thích chí thì bạn có thể giúp bé thư giãn ngay và luôn.

Trên mỗi ngón chân của chúng ta có tới 72 nghìn đuôi dây thần kinh, nhiều nghiên cứu cho thấy, việc mát-xa chân sẽ tác động tốt tới tất cả các bộ phận khác trong cơ thể.

Làm ấm chân bé

Đầu tiên hãy kích thích và làm ấm dần đôi bàn chân bé nhỏ của bé. Hãy giữ đôi chân của con trong lòng bàn tay. Dùng ngón tay cái bắt đầu mát-xa nhẹ nhàng, chậm rãi từ phía trên đầu ngón chân sau đó trượt ra phía sau bàn chân rồi đi lên phía mắt cá chân. Từ đó bạn lại trở về nơi các ngón chân. Cứ thế, động tác này được lặp đi lặp lại 10 lần.

Mát-xa đùi bé

Nhẹ nhàng dùng hai lòng bàn tay xoa bóp đùi bé, hai tay kết hợp nhịp nhàng xoa nắn từ đầu gối xuống mắt cá chân và ngược lại. Đôi tay bạn sẽ di chuyển quanh bắp chân và giúp bé thư giãn. Có thể bạn sẽ cảm nhận được sự quẫy đạp của bé nhưng hãy yên tâm bởi đó là sự hưởng ứng của bé dành cho bạn.

Mát-xa bàn chân

Nâng một bàn chân của bé lên và dùng tay xoay nhẹ nhàng bàn chân của bé trong vòng ít phút. Nhẹ nhàng nắn chân cho bé từ đầu ngón chân cho đến mắt cá chân. Đổi chân và lặp lại động tác này dành cho bé.

Mát-xa gan bàn chân

Một tay giữ chân bé, tay kia dùng ngón tay cái xoa bóp, bấm nhẹ và lần lượt lên phía gan bàn chân, gần gót chân của bé. Lặp lại với cả hai chân.


Mát-xa mắt cá chân

Một tay giữ chân bé, tay kia dùng ngón trỏ xoay xoay từ từ thành vòng tròn quanh mắt cá chân bé, rồi trượt ngón tay từ mắt cá chân xuống các ngón chân, động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần. Động tác này được lặp lại tương tự với chân kia.

Mát-xa, nắm vuốt các ngón chân

Một tay giữ chân bé, tay kia dùng ngón cái bấm lên từng ngón chân bé, lặp đi lặp lại hành động này. Sau đó, dùng 3 ngón tay của mình cầm nhẹ từng ngón chân của bé xoay theo vòng tròn, động tác này cũng lặp đi lặp lại nhiều lần.

Để hoàn thành bài mát-xa chân, bạn dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ của mình túm nhẹ lấy từng đầu ngón chân của bé; đồng thời, bạn vuốt nhẹ cho đến khi ngón tay của bạn trượt ra khỏi ngón chân của bé. Lặp lại động tác với lần lượt 10 đầu ngón chân của bé. Ngón chân của bé rất nhạy cảm khi được chạm vuốt chính vì vậy động tác này sẽ giúp ngón chân được thư giãn hoàn toàn.

Mát-xa gót chân

Gót chân là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh, bạn có thể dùng ngón trỏ ấn và day gót chân bé, rồi dùng tay xoa và bấm gót chân theo vòng tròn.
​BACSI.com ​(Theo Afamily)