Nếu sữa mẹ không đủ cho trẻ, phải cho trẻ bú thêm sữa ngoài. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn mua được núm vú thay vừa ý:


Trẻ em rất nhạy cảm nên thường từ chối những núm vú cứng (google image)

Bé bú vú mẹ như thế nào?

Khi bú mẹ, trẻ không cắn hay kéo núm vú. Qua nhiều năm quan sát và nghiên cứu người ta công bố rằng trẻ bú được sữa từ vú mẹ là do cử động gợn sóng của lưỡi. Một khoảng tròn vừa đủ chỗ cho núm vú được tạo ra trong miệng trẻ giữa lưỡi và vòm miệng trên cùng với lớp mỡ dày trên gò má. Vì vậy bầu vú mẹ sẽ giữ yên vị trí giúp trẻ bú được dễ dàng do cử động gợn sóng của lưỡi từ trước ra sau. Khoảng trống này sẽ mất dần đi khi trẻ lớn lên. Hàm trẻ chỉ phát triển khi trẻ biết cắn. Những cử động của lưỡi trong thời kỳ còn bú rất hữu ích cho trẻ khi khởi đầu tập cắn.

1. Mặt trên của lưỡi phía đối diện với vòm miệng di chuyển một ít và ngay giữa lưỡi sẽ tạo thành một khoảng trống.

2. Thành lưỡi di chuyển lên cao và chóp lưỡi dịch về phía sau.

3. Chóp lưỡi dịch về phía sau nhiều hơn. Các cử động này lặp lại liên tục.

Thế nào là một núm vú tốt?


Một núm vú tốt là núm vú mà trẻ có thể dễ dàng đưa theo cử động của lưỡi khi bú. Khi bú trẻ không cắn núm vú bằng hàm. Chủ yếu là núm vú phải có độ đàn hồi thích hợp, không quá cứng để luỡi trẻ cử động dễ dàng cho lượng sữa thích hợp chảy ra, tuy nhiên cũng không quá mềm vì sẽ mất đi tác dụng giúp bé luyện tập cơ hàm. Nếu lượng sữa chảy ra quá nhiều sẽ làm cho lưỡi trẻ hoạt động kém chính xác. Vì vậy núm vú phù hợp cho trẻ là núm vú nằm vừa khít trong miệng trẻ.

Núm vú cao su và núm vú Silicone loại nào tốt hơn?

Núm vú cao su nềm mại và tạo cho trẻ cảm giác gần gũi với vú mẹ hơn. Còn núm vú silicone thì không mùi và thời gian sử dụng lâu hơn. Vì vậy nên chọn loại phù hợp với con bạn nhất.


Núm vú cao su nềm mại và tạo cho trẻ cảm giác gần gũi với vú mẹ hơn
(google image)

Nên chọn kích cỡ núm vú nào?

Thời gian thích hợp cho trẻ bú mỗi lần là 10 - 15 phút. Vì vậy núm vú phù hợp cho bé sẽ được căn cứ vào kích cỡ và hình dạng của lỗ núm vú. Dùng núm vú lỗ nhỏ (S) cho trẻ dưới 3 tháng tuổi, nếu trẻ muốn bú nhanh hơn dùng núm vú lỗ cỡ trung (M).

- Lỗ tròn, cỡ nhỏ (S): cho trẻ mới sinh. Dùng cho trẻ không kiểm soát được lưu lượng sữa.

- Lỗ tròn, cỡ trung (M): cho trẻ 2 - 3 tháng tuổi. Dùng cho trẻ muốn bú lượng sữa nhiều hơn vì cỡ nhỏ làm cho trẻ mệt.

- Lỗ tròn, cỡ lớn (L): dùng cho trẻ muốn bú nhanh với lượng sữa nhiều hơn và những trẻ tăng trọng kém.

Làm gì khi trẻ từ chối núm vú mới?

Trẻ em rất nhạy cảm nên thường từ chối núm vú mới vì nó thường cứng hơn cái cũ mà trẻ dễ dàng cảm nhận được khi bú. Khi được 3

- 4 tháng tuổi, trẻ đã lớn và biết từ chối những gì chúng không thích, trẻ phân biệt được sự khác biệt giữa cái mới và cái cũ, nhiều hơn hay ít hơn.

Để tránh tình trạng này nên chuẩn bị trên 4 núm vú ngay từ khi trẻ bắt đầu dùng bình sữa và sử dụng luân phiên. Lợi điểm khác của việc sử dụng luân phiên nhiều núm vú cùng lúc là kéo dài tuổi thọ của mỗi cái. Tuy nhiên điều bất lợi là bạn phải thay hết toàn bộ số núm vú trên khi khi muốn thay đổi kích cỡ. Đa số trẻ đều từ chối mỗi khi thay mới núm vú và rất khó khăn để trẻ quen với núm vú mới.

Có thể tập cho trẻ quen với núm vú mới bằng cách dùng núm vú mới cho bú khi trẻ đói. Đừng nên bực mình nếu trẻ khóc nhiều trong khi bú. Hãy kiên nhẫn chờ tới khi trẻ thật đói và chấp nhận núm vú mới. Bạn không nên tiếp tục dùng núm vú cũ đã bị phình to vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ trong khi bú như sữa chảy vào khí quản.

Một lý do khác mà bạn không nên dùng núm vú cũ là lượng sữa chảy quá nhanh, trẻ không cần mút nhiều vì vậy sẽ không có tác dụng giúp cho sự phát triển của cơ hàm và gò má.

Theo Pigeon/bau.vn

BACSI.com