Tiêu chảy hay táo bón làm trẻ mệt mỏi, chán ăn, ăn ít hoặc ăn không ngon miệng. Do đó, điều quan trọng là bạn cần chú ý cho trẻ uống nước đầy đủ và có thể cho trẻ dùng thêm sữa, thức ăn dạng lỏng để bổ sung thêm chất dinh dưỡng.

Tiêu chảy

Khi trẻ bị tiêu chảy, bạn cần phải cho trẻ uống thật nhiều nước. Có thể cho trẻ uống nước có pha bột muối hay bột đường đặc chế (có bán ở các tiệm thuốc) để bổ sung những khoáng chất đang bị thiếu hụt. Ngoài ra, nước ép trái cây pha loãng hoặc nước ngọt không có sủi bọt rất phù hợp với trẻ đang bị tiêu chảy. Khi trẻ đang bị tiêu chảy, không nên cho uống sữa nhiều, chỉ nên cho uống dần dần từng ngụm nhỏ. Bạn phải kiểm soát chất lỏng mà trẻ uống vào và số lượng nước tiểu thải ra. Nếu thấy có những dấu hiệu như sau thì rất có thể trẻ đang bị thiếu nước:

- Số lần đi tiểu của trẻ ít hơn mức bình thường

- Nước tiểu ít và có màu vàng đặc.

- Miệng và môi khô.

- Mắt trũng sâu.

- Dáng điệu uể oải, đờ đẫn.

Nếu các triệu chứng này đã kéo dài hơn 24 giờ thì phải đưa gấp trẻ đến bệnh viện.

Đau bụng

Nếu trẻ đau bụng, bạn nên cho trẻ ăn một số thực phẩm như chuối, cơm, táo, bánh mì nướng, mỗi thứ một chút và sau 48 giờ thì hãy cho ăn khoai tây, rau củ đã nấu chín hoặc trứng luộc thật chín. Không nên cho trẻ dùng các sản phẩm được chế biến từ sữa, vì trong sữa có nhiều đường lactose, nếu trẻ không dung nạp được, trẻ sẽ đau bụng hơn.


Táo bón
Khi trẻ bị táo bón, bạn nên cho uống thật nhiều nước hoặc nước ép trái cây pha loãng, đồng thời hạn chế cho dùng các món ăn có nhiều đường, mỡ. Nên cho trẻ dùng nhiều trái cây, rau xanh và các loại ngũ cốc nguyên hạt. Tuy nhiên, tránh cho trẻ ăn những món ăn chứa nhiều chất xơ. Bởi vì, chất xơ một mặt gây khó khăn cho hệ tiêu hóa và mặt khác ngăn cản sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể trẻ. Hãy cho trẻ dùng thêm sữa chua, trái mận và nước ép của trái mận để giúp trẻ giảm bớt chứng bệnh táo bón.

Chuẩn bị món ăn cho trẻ bị ốm.

Nếu trẻ chán ăn nhưng không phải vì lý do bị tiêu chảy hay ói mửa, thì có thể cho trẻ uống thêm sữa, để bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu. Nếu trẻ không chịu uống sữa, bạn có thể làm nước ép trái cây, trái cây xay nhuyễn hoặc hầm nhừ trộn với sữa để cho trẻ dùng.

Ngoài ra, bạn nên cho trẻ dùng những món ăn dễ tiêu như cháo gạo, cá hấp, khoai nghiền, trứng luộc chín hoặc chuối nghiền…Lưu ý, nếu bạn cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, thì nên cho trẻ thường xuyên ăn sữa chua để duy trì lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Bởi vì, thuốc kháng sinh tiêu diệt gồm cả các vi khuẩn có hại lẫn có lợi bên trong cơ thể.

Trẻ sau khi ốm dậy sẽ rất mệt mỏi nên rất cần được chăm sóc nhiều hơn. Lúc này, trẻ tỏ ra chán ăn và hay quấy khóc. Bạn cũng không nên quá lo lắng, vì sau khi lành bệnh hoàn toàn, trẻ sẽ ăn uống bình thường, thậm chí sẵn sàng làm quen với các món ăn mới.