Con tôi 6 tháng tuổi. Gần đây thời tiết trong ngày thay đổi liên tục, buổi trưa nắng nóng nhưng đến đêm và gần sáng nhiệt độ lại mát.

Tôi lo lắng không biết chăm sóc thế nào để bé tránh mắc bệnh trong thời tiết này. - Phạm Ngọc Mai Thư - Gò Vấp.Khi nhiệt độ thay đổi liên tục ngay trong một ngày, các bà mẹ cần giữ ấm cho trẻ, không để trẻ bị nhiễm lạnh. Đặc biệt, ở trẻ dưới 12 tháng tuổi, cần được chăm sóc kỹ hơn vì độ tuổi này sức đề kháng của trẻ còn kém, dễ mắc bệnh. Khi trời nóng, cho trẻ mặc quần áo thoáng mát và ngược lại khi trời mát cho trẻ mặc quần áo ấm hơn. Nếu sử dụng quạt máy, máy lạnh, cần tránh cho trẻ nằm ngay luồng gió của máy lạnh, quạt máy.

Ngoài ra, không nên để trẻ nằm trong phòng máy lạnh liên tục quá bốn giờ. Ngược lại, cũng tránh tình trạng cho trẻ ra vô phòng máy lạnh nhiều lần vì cơ thể trẻ không kịp thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ liên tục dễ làm trẻ mắc bệnh.

Gần đây, nhiều người có xu hướng sử dụng quạt hơi nước mà không biết sử dụng quạt hơi nước trong căn phòng luôn được đóng kín làm độ ẩm trong phòng lớn, tạo điều kiện cho nấm mốc cũng như các mầm bệnh phát triển. Nên sử dụng quạt hơi nước trong những phòng có không gian thoáng đãng và thường xuyên mở rộng cửa.

BS Trần Anh Tuấn


BACSI.com (Theo Tuổi trẻ)