Nhiều bé có thói quen cắn móng tay khi ở trong trạng thái lo lắng, căng thẳng hoặc đang thẩn thơ chơi một mình. Đây là một thói quen xấu, không có lợi cho sức khỏe của bé đâu! Các bé nên biết về tác hại của việc thường xuyên cắn móng tay và một số cách để từ bỏ được thói quen này nha!Các bé không nên cắn móng tay nhé! (google image)

Móng tay có hai nhiệm vụ:

Thứ nhất, nó có tác dụng bảo vệ mười đầu ngón tay xinh của bé.

Thứ hai, nó còn giúp bé cầm, nhặt những vật nhỏ như que tăm, cái kim, sợi chỉ…

Thỉnh thoảng, móng tay còn có tác dụng để gãi nhẹ vào da mỗi lần bé bị muỗi đốt, ngứa ngáy nữa.

Khi bé cắn móng tay, những chiếc móng xinh xinh sẽ không phát huy được hết những tác dụng ấy. Việc bé cắn móng tay cũng khiến cho những vùng da quanh móng bị tổn thương, tạo cơ hội cho “các chú” vi khuẩn dễ dàng xâm nhập, rất dễ nhiễm trùng. Cắn móng tay quá sâu còn làm cho vùng da bé bị chảy máu. Đó là chưa kể, bọn vi khuẩn cứ thế chui tọt vào miệng khi bé lỡ mút ngón tay. Còn nữa nhé, ngón tay chứa vi khuẩn của bé sẽ chạm vào bao nhiêu thứ: đồ chơi này, thức ăn này, lại cả em bé mẹ vừa mới sinh ra nữa. Như thế là bé đã gián tiếp đưa con vi khuẩn “tấn công” vào đồ dùng và mọi người trong gia đình mình đấy!

Giờ thì bé đã hiểu được phần nào tác hại của việc cắn móng tay rồi nhỉ?

Vậy các bé phải làm sao nào?

Đúng rồi, bé hãy ngừng ngay việc cắn móng tay thường xuyên như thế nhé! Tốt nhất, bé nên nhờ người lớn trong trong nhà nhắc nhở và giúp bé việc này. Cắn móng tay là một thói quen vô thức nên thông thường, bé sẽ không nhận ra lúc nào mình đang cắn móng tay đâu! Nếu quá trình “cai” cắn móng tay còn khó khăn, bé hãy thử dùng một “biện pháp” khác như: nhờ mẹ mua cho một lọ thuốc đánh móng tay với các màu yêu thích để bé được “thực hành làm đẹp”. Mùi Axiton trong thuốc đánh móng tay sẽ rất… khó chịu, hơn nữa, các ngón tay với màu sắc dễ thương sẽ khiến bé cảm thấy “tiếc nuối” khi đưa móng lên miệng và cắn đấy!

Trường hợp móng tay quá dài, mẹ sẽ dùng một chiếc cắt móng chuyên dụng để giúp bé cắt bỏ nó. Mẹ sẽ cắt thật cẩn thận, khéo léo để chiếc móng không bị xém quá sâu vào da và không làm bé bị đau như khi bé tự cắn đâu! Ông bà, cha mẹ, bạn bè mà nhìn thấy bé đang cắn móng tay, hãy nhắc bé dừng ngay việc này nhé.

Chúc các bé luôn hài lòng với những chiếc móng tay xinh xắn và vệ sinh của mình!

Phương Vũ(bau.vn)

BACSI.com