Canxi có vai trò quan trọng trong sự phát triển và là khoáng chất nhiều nhất của cơ thể với 99% tập trung ở xương và răng, 1% còn lại nằm trong máu, mô tế bào. Khi thiếu canxi kéo dài sẽ dẫn đến trẻ bị còi xương, chậm lớn. Nếu hấp thu đủ canxi, trẻ sẽ có khung xương chắc khỏe khi trưởng thành.

Canxi qua chế độ dinh dưỡng
Bổ sung canxi bằng khẩu phần ăn vẫn là cách tốt nhất không chỉ đối với trẻ mà nó tốt đối với tất cả mọi người. Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm giàu canxi đều đáp ứng cao về nhu cầu canxi của cơ thể vì chất này khó đồng hóa dưới ảnh hưởng của dịch dạ dày mà phải có thêm tác dụng của axit mật.
Cơ chế hấp thu canxi của cơ thể
- Việc hấp thu canxi diễn ra chủ yếu ở đoạn trên ruột non. Hiệu quả cao nhất của việc đồng hóa còn phụ thuộc vào tỷ lệ tương quan với các chất khoáng khác. Chẳng hạn magiê trong khẩu phần tăng thì lượng canxi thải ra theo nước tiểu cũng nhiều hơn. Lượng magiê thích hợp trong khẩu phần là bằng 1/2-3/4 canxi.


- Việc tăng lượng phốt pho trong khẩu phần sẽ làm giảm độ đồng hóa canxi và tăng lượng bài xuất chất khoáng này theo nước tiểu. Tỷ lệ canxi/phốt pho thích hợp là 1-1,5. Thường trong khẩu phần ăn, tỷ lệ này không thích hợp. Do đó, cần có những chất điều chỉnh đặc hiệu tương quan này, mà vitamin D là quan trọng nhất.
- Thừa kali cũng làm giảm hấp thu canxi rõ rệt vì kali cản trở sự tạo thành những liên kết phức tạp của canxi đối với các acid mật.
Canxi có nhiều ở thực phẩm nào
Canxi có tương đối nhiều trong các loại thực phẩm, nhưng chỉ những thực phẩm có mối tương quan giữa chất này và các thành phần khác thích hợp thì mới có giá trị.
- Sữa và các chế phẩm từ sữa như pho-mát, kem, sữa chua... có hàm lượng canxi cao, lại tương quan thích hợp với phốt pho và magiê nên dễ đồng hóa và được sử dụng hoàn toàn trong cơ thể. Canxi từ sữa và các sản phẩm của sữa được hấp thụ vào cơ thể khoảng 32%.
- Cá kho, cá hộp cũng có lượng canxi cao, tương quan thích hợp với phospho và magiê.
- Ngũ cốc và các chế phẩm của nó giàu canxi nhưng khó đồng hóa hơn. Mặt khác, trong ngũ cốc có các liên kết phytin của phốt pho axit, cùng với canxi sẽ tạo thành các liên kết không tan.
- Các loại đậu đỗ có tương quan canxi với magiê và phốt pho tốt hơn nên cũng có giá trị hơn ngũ cốc.
- Sự hấp thụ canxi từ rau thay đổi tùy loại. Tuy nhiên, vì canxi trong rau dễ bị biến hóa khi nấu nên số canxi còn lại rất ít. Vì thế, phải tiêu thụ 3 ly rau mới có cùng số lượng canxi trong một ly sữa. Rau dền có nhiều canxi nhưng cũng giàu acid oxalic nên làm giảm hấp thu canxi.
- Ngoài ra, canxi còn có nhiều trong trứng, tôm, cua, ốc, nghêu, sò…
Canxi qua thuốc
- Thuốc canxi chỉ dùng trong trường hợp trẻ bị còi xương. Canxi bổ sung thường có dưới hai dạng hợp chất là carbonate (tum, caltrate) và citrate (cicatral, solgar).
- Một rắc rối điển hình là trong khi viên bổ sung dạng canxi carbonate rất cần thiết thì một số trẻ lại không hấp thụ được. Phần lớn các nghiên cứu cho rằng canxi citrate/malate (CCM) dễ hấp thu hơn canxi carbonate.
- CCM ngày nay trở thành dạng canxi được bác sĩ khuyên dùng. Ngoài ra còn có microcrystalline hydroxyapatite (MCHC), một biến thể của canxi từ thức ăn xương, có thể cải thiện mật độ xương, song hấp thu rất yếu.
- Khi dùng thêm canxi bạn phải chia làm nhiều lần trong ngày, cho trẻ uống vào các bữa ăn để tránh tác dụng không tốt cho dạ dày và dễ hấp thụ.
- Thông thường thì vẫn có thể uống chung canxi với thuốc khác được, khi dùng canxi vẫn có thể tiếp tục uống các loại thuốc trị bệnh. Tuy nhiên, canxi có thể tương tác với vài loại thuốc, như kháng sinh tetracyclin, thuốc trị bệnh tuyến giáp...
- Ngoài ra, nếu cần bổ sung canxi dưới dạng thuốc thì khi mua, cần phải chọn cho trẻ các sản phẩm canxi dễ hấp thu, không gây kích ứng dạ dày ruột, ít gây tác dụng phụ, tiện lợi sử dụng.
- Trên thị trường có nhiều loại sản phẩm canxi khác nhau, với nhiều hàm lượng khác nhau, nên bạn phải cho trẻ uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, vì khi uống quá nhiều dẫn đến thừa canxi cũng không tốt có thể gây sỏi thận, tiết niệu, xương cốt hóa sớm làm trẻ bị lùn.
Khi thừa canxi
Việc thừa canxi từ nguồn thực phẩm như sữa, thức ăn là an toàn vì phần thừa sẽ được thải ra ngoài qua đường tiểu.
Còn canxi thừa do thuốc sẽ gây sỏi thận, tăng canxi máu, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, đau xương, thậm chí khiến trẻ bị lùn vì cốt hóa xương sớm, khiến xương không phát triển.
Vì vậy, biện pháp đơn giản, tốt nhất là điều chỉnh chế độ ăn uống giàu canxi để cơ thể trẻ hấp thụ canxi tự nhiên một cách an toàn.
Lời khuyên
- Ngoài việc cung cấp cho trẻ canxi thì bạn cũng nên cho trẻ tắm ánh nắng mặt trời. Bởi ánh nắng (sáng sớm lúc mặt trời mọc chưa nóng từ 7h đến 9h vào mùa đông và từ 6h30 đến 7h30 vào mùa hè) có rất nhiều tác dụng đối với trẻ, và tác dụng to lớn nhất là giúp cơ thể trẻ tổng hợp được vitamin D. Loại vitamin này là chất thiết yếu trong việc xây dựng và duy trì một khung xương mạnh khỏe. Có vitamin D, cơ thể trẻ mới hấp thụ được canxi.