Nguyên nhân gây lên viêm tiền đình mũi là do ngoáy mũi thường xuyên gây ra hoặc do trẻ nước mũi nhiều thường xuyên kích thích lỗ mũi gây viêm. Cũng có một số trẻ sống lâu trong môi trường bị ô nhiễm nặng thường xuyên tiếp xúc với không khí bụi bặm, kích thích gây ra viêm mũi tiền đình.

Bệnh viêm tiền đình mũi
Là chứng viêm lỗ mũi và đây là loại bệnh về mũi rất hay gặp ở trẻ nhỏ.
Triệu chứng của bệnh: Nước mũi tăng lên rõ rệt; lỗ mũi ngứa, đỏ; có cảm giác buốt; trong lỗ mũi có đóng vảy, khi vảy khô cũng có thể gây tắc mũi. Nếu chứng viêm mũi lâu ngày không khỏi sẽ làm cho da trong lỗ mũi không dày lên, da tiếp giáp giữa cánh mũi và môi trên thường xuyên bị nứt nẻ.
Nguyên nhân gây lên viêm tiền đình mũi: Là do ngoáy mũi thường xuyên gây ra hoặc do trẻ nước mũi nhiều thường xuyên kích thích lỗ mũi gây viêm. Cũng có một số trẻ sống lâu trong môi trường bị ô nhiễm nặng thường xuyên tiếp xúc với không khí bụi bặm, kích thích gây ra viêm mũi tiền đình.
Để đề phòng viêm mũi tiền đình cho trẻ, người lớn phải chú ý 2 điểm sau:
- Tích cực phòng chữa viêm mũi, viêm xoang, cho giảm bớt chất tiết ra trong mũi, kích thích vào lỗ mũi.
- Sửa thói quen xấu ngoáy mũi của trẻ và thường xuyên vệ sinh môi trường đề phòng trẻ hít phải không khí bụi bặm ô nhiễm.
- Nếu trẻ đã bị viêm tiền đình mũi thì phải kịp thời đưa đến bệnh viện khám chữa. Phương pháp chữa chủ yếu là: Dùng oxy già 3% hoặc nước muối ấm rửa sạch lỗ mũi, nitrat bạc 10% để nhỏ. Nếu chất dịch chảy ra nhiều phải dùng thuốc oxít kẽm 2% bôi xoa theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

Lác mắt ở trẻ
Lác mắt không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp của trẻ mà nếu không chữa trị kịp thời còn gây ra mắt yếu. Đó là vì trẻ bị lác không thể đồng thời nhìn một vật thể, nhìn vào sự vật sẽ thiếu cảm nhận lập thể, thậm chí còn sinh ra trùng hình. Để nhìn rõ sự vật, thường chỉ dùng một mắt để nhìn, mắt kia do lâu ngày không nhìn nên công năng của mắt giảm dần trở thành mắt yếu.
Trẻ bị lác mắt thường xảy ra từ 3 - 6 tuổi. Nguyên nhân thì rất nhiều, nói chung là viễn thị, cận thị, loạn thị, thị lực hai mắt đều không đều có thể gây ra lác mắt. Có một số trẻ do bị viêm não, u não, bị thương và chảy máu… đều làm cho cơ mắt chuyển động khó khăn trục trặc, nhãn cầu chuyển động bị hạn chế mà gây ra “lác mắt do tê liệt”.
Trẻ nhỏ bị lác mắt chỉ cần chữa sớm, hiệu quả tương đối tốt, vừa có thể khôi phục được thị lực cả 2 mắt lại làm cho nhãn cầu mắt trở về đúng vị trí.
Phương pháp điều trị cơ bản là: Kết hợp với việc đeo kính viễn thị, cận thị sau đó dùng chụp kính che mắt khoẻ để rèn luyện thị lực mắt kém hơn, đạt mục đích nâng cao thị lực. Phương pháp này duy trì khoảng 1 năm mới đạt hiệu quả. Nếu hiệu quả không lớn thì có thể kiểm tra để làm phẫu thuật chỉnh mắt