Trẻ sơ sinh bị viêm mắt còn gọi là mắt có dử, thường xảy ra ở trẻ mới sinh được vài ngày. Biểu hiện là: trẻ sơ sinh sau khi sinh ra không lâu mí mắt đỏ, viền mắt và gốc mắt có rất nhiều dử mắt, có khi còn dính hai mí mắt lại làm cho trẻ kêu khóc liên tục.

Nguyên nhân
Khi sinh, kết mạc mắt của trẻ bị nhiễm tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, cầu khuẩn viêm phổi, trực khuẩn đại tràng, trong tử cung người mẹ mà sinh ra viêm. Cũng có lúc do nhiễm vi rút và lây nhiễm hỗn hợp có thể sinh ra viêm mắt trẻ sơ sinh.
Triệu chứng
Sau khi bị nhiễm vi khuẩn, trong vòng vài giờ đến 3 ngày là phát bệnh, hai mắt viêm, đồng thời làm cho mí mắt đỏ tấy lên, chảy nhiều nước mắt, giác mạc sung huyết, sưng to, mí trên, mí dưới dính vào nhau, làm cho không mở được mắt. Nếu giác mạc bị viêm (con ngươi), có thể làm cho triệu chứng nặng thêm, gây ra thị lực giảm, thậm chí còn làm cho mắt không nhìn thấy gì.

(Ảnh minh họa)
Phòng và điều trị viêm mắt ở trẻ sơ sinh
Để đề phòng viêm mắt trẻ sơ sinh thì khi trẻ vừa mới sinh ra phải nhỏ luôn 1-2 giọt thuốc nhỏ mắt Cloromixin 0.25% rất hữu hiệu.
Nếu phát hiện trẻ sơ sinh viêm mắt, phải theo hướng dẫn của bác sỹ dùng nước muối sinh lý để rửa mắt, mỗi ngày mấy lần, sau đó dùng thuốc nhỏ mắt để nhỏ vào mắt cứ 2 tiếng nhỏ một lần, buổi tối bôi thêm ít thuốc mỡ erythromycine. Nếu triệu chứng nặng hơn thì có thể là đã bị viêm giác mạc, phải điều trị theo bệnh viêm giác mạc, uống thuốc và tiêm kháng sinh.
Chú ý khử trùng cách ly, bông băng lau mắt phải đốt đi, chậu rửa mặt, khăn tay phải khử trùng rồi mới sử dụng, người lớn phải chú ý rửa tay để đề phòng viêm nhiễm nặng và lây sang người khác.