Ở trẻ 1 - 3 tuổi hay bị sâu răng ở các răng cửa sữa hàm trên và hàm dưới mà ít người biết rằng một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng sâu răng như trên là do trẻ có thói quen bú bình trong khoảng thời gian dài mà vệ sinh răng miệng kém.

Nguyên nhân
Sâu răng do bú bình thường xảy ra ở những trẻ có thói quen bú bình, ăn hay ngậm trong miệng những chất lỏng có chứa nhiều đường như: sữa có đường, nước trái cây, nước ngọt trong khi ngủ. Những trẻ có thói quen ngậm bình sữa hay các thức uống có đường trước khi ngủ sẽ làm chất đường lên men thành acid, tấn công vào men răng làm hư hại men răng, lâu ngày gây nên tình trạng đa sâu răng, nhất là các răng cửa sữa ở hàm trên và hàm dưới.
Vào ban đêm, trẻ thường ngủ kéo dài khoảng 8 -10 giờ, thời gian này chỉ có một ít lượng nước bọt được tiết ra, do đó dưới tác động của các chất đường từ trong sữa hay các chất ngọt sẽ lắng đọng lại trên răng sẽ làm phá hủy men răng dẫn đến sâu răng.
Trong môi trường miệng, luôn có sẵn các loại vi khuẩn thường trú như Streptococcus mutans sẽ sử dụng các chất đường có trong thức ăn tồn đọng trong miệng, sau đó lên men thành acid phá huỷ lớp men răng làm cho các răng bị sâu .
Ảnh hưởng của sâu răng do bú bình
Nếu trẻ có thói quen bú bình lâu ngày mà không vệ sinh kỹ lưỡng các răng sẽ bị mất khoáng hay xuất hiện nhiều lỗ sâu trên nhiều răng, nếu không can thiệp và điều trị kịp thời. Hậu quả là các răng sữa phía trước hàm trên của bé thường có những lỗ sâu răng lớn hay những mảng khuyết lớn màu trắng, sau đó chuyển thành màu đen hoặc lớp men răng có thể bị phá hủy hoàn toàn tạo thành những lỗ sâu.
Lớp men và ngà của răng sữa rất mỏng, sâu răng lâu ngày nếu không được điều trị và dự phòng sớm sẽ làm cho trẻ bị đau nhức và gặp khó khăn trong việc ăn nhai, học tập và ảnh hưởng đến thẩm mỹ… Trường hợp trầm trọng hơn các răng sâu có thể gây ra nhiễm trùng phải nhổ răng, đôi khi làm ảnh hưởng đến các mầm răng vĩnh viễn bên dưới hay ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân, đôi khi có thể gây nhiễm trùng huyết…
Nếu phải nhổ sớm các răng sữa thì các răng vĩnh viễn mọc lên sau này sẽ mọc lệch lạc làm ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, phát âm, thẩm mỹ.
Tầm quan trọng của răng sữa
Răng sữa ở trẻ cũng quan trọng như răng vĩnh viễn, góp phần tạo nên gương mặt khả ái và nụ cười xinh đẹp giúp trẻ tự tin hơn. Răng sữa khỏe mạnh giúp trẻ nói chuyện, ăn nhai, dinh dưỡng tốt hơn, giữ chỗ cho răng vĩnh viễn sau này mọc lên đúng chỗ, đều và đẹp.
Một số người nghĩ rằng răng sữa không quan trọng vì sẽ được thay thế nên ít quan tâm chăm sóc. Chúng ta nên biết là dưới mỗi răng sữa đều có một mầm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc và phía sau các răng cối sữa là các răng cối vĩnh viễn. Những răng này sẽ lần lượt mọc từ lúc trẻ lên 6 tuổi cho đến 13 -14 tuổi.
Ngoài chức năng nhai và nói, răng sữa còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của xương hàm.
Nếu vì lý do nào đó răng sữa chậm rụng hay mất quá sớm thì các răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị chen chúc, không đều nhau và dẫn đến hậu quả là xáo trộn khớp cắn.Biện pháp phòng ngừa sâu răng do bú bình
Các nha sĩ đã đưa ra một số hướng dẫn phòng ngừa sâu răng do bú bình ở trẻ như sau:
- Không nên để trẻ đi ngủ với bình sữa, nước trái cây hay nước ngọt ngậm trong miệng, nếu bé có thói quen bú bình mới ngủ, nhất là vào ban đêm thì chỉ cho ngậm bình nước lọc và lấy bình ra khi bé đã ngủ, đảm bảo núm vú phải sạch không dính chất có đường.
- Uống sữa vào các bữa ăn chính, không nên tập cho bé có thói quen cầm bình sữa chạy vòng vòng chơi hay ngậm bình sữa khi đi ngủ.
- Nếu nguồn nước sử dụng không được Fluor hóa để phòng ngừa sâu răng, hãy đến bác sĩ răng hàm mặt xin tư vấn cách bổ sung Fluor cho trẻ.
- Khi bé được 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly càng sớm càng tốt. Vì khi uống sữa bằng ly, bé sẽ không có thói quen ngậm sữa trong miệng vì thế các chất đường trong sữa sẽ không đọng lại lâu trên răng.
- Giữ vệ sinh răng miệng bé luôn sạch sẽ bằng cách chải răng, uống nước sau khi uống sữa hay dùng gạc lau sạch răng cho bé sau mỗi lần ăn hay uống sữa.
- Tập cho bé có thói quen khám răng miệng định kỳ 6 tháng hay 1 năm/lần, để phát hiện những răng mới bị sâu và được hướng dẫn cách chăm sóc răng miệng đúng cách.