Bệnh lùn ở trẻ em là một tình trạng bệnh lý mà trong đó đứa trẻ không có sự phát triển về mặt cơ thể.


Căn bệnh lùn là do sự rối loạn hoạt động tiết hormon của tuyến yên gây ra (google image)

Tức là quá trình lớn lên và to ra của cơ thể bị chậm lại hoặc bị kìm hãm. Mặc dù các bộ phận của cơ thể đều có chiều dài tỷ lệ bình thường với nhau nhưng chúng lại không đủ độ lớn so với lứa tuổi. Cả một thời gian dài người ta đi tìm nguyên nhân và thật bất ngờ, câu trả lời lại nằm trong chính một bộ phận có kích thước bé xíu-tuyến yên.

Giải mã bí ẩn

Căn bệnh lùn là do sự rối loạn hoạt động tiết hormon của tuyến yên gây ra. Tuyến yên là một tuyến nội tiết nằm trong não bộ, có chức năng tiết ra các hormon điều hoà cơ thể. Nó cũng là một tuyến nội tiết có khả năng chỉ huy, điều phối hoạt động của các tuyến nội tiết khác.

Trong bệnh lùn ở trẻ em, nguyên nhân chính gây ra những rắc rối này là do tuyến yên bị suy giảm chức năng toàn bộ, dẫn tới giảm nồng độ các hormon trong máu, trong đó giảm rất nhiều hormon kích thích phát triển GH. Người ta thường thấy nguyên nhân gây ra bệnh là do u tuyến yên hay do u não ở tổ chức não nằm cạnh tuyến yên gây ra. Những khối u này phát triển mạnh mẽ, chèn ép ức chế tuyến yên, có khi làm huỷ hoại tuyến yên. Ngoài những biểu hiện về chiều cao cơ thể, đứa trẻ còn có những biểu hiện khác như: Đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, rối loạn thị lực, nhìn đôi, mù màu, buồn nôn, nôn vọt. Điều cần thiết nhất với bệnh này là phát hiện thật sớm để cứu vãn tình hình.

Điều trị lúc nào?

Hiện nay, biện pháp điều trị cấp bách bệnh đó là giải quyết nguyên nhân gây ra bệnh. Phẫu thuật sớm cắt u là một biện pháp đạt hiệu quả ngay để trả lại không gian bình thường cho tuyến yên phát triển. Cũng có một số trường hợp, tuyến yên bị "hư hỏng" bẩm sinh loại tế bào chế tiết hormon GH thì phải sử dụng hormon thay thế.

Liệu pháp hormon là một biện pháp hiệu quả ở những đứa trẻ bị bệnh lùn bẩm sinh. Ban đầu, người ta thấy vô cùng khó khăn vì hormon GH có độ đặc hiệu loài cao. Không thể lấy hormon GH của động vật cấp thấp dùng cho người bệnh được vì sự không tiếp nhận hormon khác loài. Sau này, với công nghệ hiện đại, người ta đã sử dụng công nghệ tái tổ hợp AND, tổng hợp hormon GH trên vi khuẩn E. Coli, đủ để sử dụng cho người bệnh. Với công nghệ tái tổ hợp AND và sự phát hiện ra bệnh sớm của bố mẹ, chúng ta sẽ kéo lại được tuổi dậy thì cho trẻ không may mắc phải căn bệnh này.

BS. Yên Lâm Phúc (Học viện Quân y)
Theo Giadinh.net/bau.vn


BACSI.com