Trước khi bé làm quen với môn toán ở bậc tiểu học thì bạn cũng cần rèn cho bé kỹ năng đếm số. Ngay từ sớm, bạn nên dạy bé những con số qua các trò chơi thú vị và vui vẻ.


1. Tìm cặp (đôi) đồ vật trong nhà bếp

Cùng bé bước vào nhà bếp, bạn đề nghị bé tìm cho mẹ một đôi đũa, 2 cặp bánh mỳ...; hoặc đưa cho mẹ 2 quả chuối, 3 quả táo... Đây là hoạt động đơn giản nhưng hữu ích để dạy bé khái niệm về các con số.


2. Đếm ôtô

Trong các hoạt động hàng ngày, bạn có thể tranh thủ kết hợp để dạy bé học đếm. Ví dụ, khi hai mẹ con đang đi dạo trên vỉa hè, hãy hỏi xem bé đếm được bao nhiêu chiếc ôtô màu trắng mẹ và bé nhìn thấy trên đường. Hoạt động đếm số dễ dàng này không chỉ giúp bé biết các con số mà còn biết liên kết với màu sắc. Khi hai mẹ con ở nhà, bạn có thể đề nghị con đếm mọi thứ, từ những đôi tất tới những cái bát ăn cơm, cốc uống nước.

3. Khái niệm cộng – trừ đơn giản

Trước khi bé đi học, bạn có thể dạy cho con hiểu khái niệm cộng – trừ đơn giản ở nhà. Đưa cho bé 3 quả bóng và nói bé đang có 3 quả bóng. Sau đó, đưa thêm cho bé 1 quả và nhấn mạnh, lúc này bé đã có 4 quả bóng. Tiếp tục, cho bé 2 quả bóng nữa và đọc kết quả số bóng cho bé. Tiếp tục cho tới khi số bóng là 10. Ngoài bóng, có thể chơi trò này với những đồ vật khác.

Sau đó, bạn lấy một quả bóng và hỏi con: “Giờ thì con còn bao nhiều quả?” và cứ làm như vậy cho đến khi hết bóng.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com