Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  thanhle0311 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4,831

  Mặc định Bé thích nói 'không' luôn miệng

  Có bao giờ bạn rơi vào tình cảnh này khi có con đang tuổi học nói: Bạn đề nghị: ‘Con cất giày đi nhé’, bé đáp ngay: ‘Không’. Khi bạn hỏi: ‘Con có thích ăn chuối không?’, bé nhanh nhảu: ‘Không’... Thậm chí, ngay cả khi bạn cáu: ‘Con không thể trả lời câu nào khác ngoài nói ‘không’ à?’ thì bé vẫn tiếp tục: ‘Không, không’...  Các bé có thể luôn miệng nói “không” ở giai đoạn 15-18 tháng tuổi và thậm chí còn tiếp diễn cho tới tuổi lên 3 (hoặc lớn hơn).


  Lý do đằng sau câu nói “không” của bé: Càng lớn, bé càng không thích bị kiểm soát. Vì thế, nói “không” là cách cơ bản để bé tự kiểm soát quyền độc lập, tự chủ ở giai đoạn này.

  Ngoài ra, do vốn từ vựng còn hạn chế nên bé chưa thể đưa ra những lý do thuyết phục khi muốn từ chối. Hoặc đôi khi, tâm lý thách thức cha mẹ, muốn chạy ra vòng kiểm soát của cha mẹ cũng khiến bé thích nói “không” liên tục, cho dù đó là những đề nghị hợp lý của cha mẹ...

  Cách để chấm dứt: Để hạn chế bé nói “không”, tốt nhất là cha mẹ tránh những câu hỏi mà đáp án sẽ là “có” hoặc “không”. Chẳng hạn, thay vì nói: “Con có thích đi giày không?”, bạn có thể gợi ý: “Con thích đôi giày màu xanh hay màu nâu? Con chọn một đôi đi rồi mẹ sẽ giúp con đi giày”.

  Nếu bé nhà bạn nói: “Mẹ ơi, con muốn ăn kẹo” nhưng bạn không muốn cho con ăn, thay vì nói: “Không được”, bạn có thể nói: “Con chỉ được ăn kẹo một lần vào buổi chiều thôi nhưng bây giờ, con có thể ăn táo hay ăn nho?”.

  Cần chắc chắn là cha mẹ không liên tục nói “không” vì như thế, bé có thể bị “nhiễm” từ này của cha mẹ. Ngoài ra, nên cho bé nhiều cơ hội để lựa chọn cũng là cách hạn chế bé nói “không” luôn miệng. Phụ huynh chỉ nên nói “không” ở những tình huống như: “Không sờ tay vào nước nóng”, “Không sang đường mà không có mẹ đi cùng”... Như thế, bé sẽ hiểu những lúc mẹ nói “không” là trong những tình huống thực sự nguy hiểm.

  Nguồn: bau.vn
  BACSI.com

 2. #2
  thienmenh Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  114

  Mặc định

  Gặp phải những đứa bé như vậy thì cần đập cho chúng một trận ngay chứ không nên nuông chiều dù chỉ một chút.

 3. #3
  bongdem Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  202

  Mặc định

  Chắc dạy dỗ con nó làm sao thì trẻ mới trở nên bướng và hư như vậy, bình thường thì làm gì đến nỗi nào.

 4. #4
  vuonghan Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2012
  Bài viết
  199

  Mặc định

  "Cần chắc chắn là cha mẹ không liên tục nói “không” vì như thế, bé có thể bị “nhiễm” từ này của cha mẹ." => Con cái luôn học hỏi rất nhiều điều từ ba mẹ mà, ba mẹ tốt thì sẽ có những đứa con tốt và ngược lại.

 5. #5
  banking Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Oct 2011
  Bài viết
  284

  Mặc định

  "Nếu bé nhà bạn nói: “Mẹ ơi, con muốn ăn kẹo” nhưng bạn không muốn cho con ăn, thay vì nói: “Không được”, bạn có thể nói: “Con chỉ được ăn kẹo một lần vào buổi chiều thôi nhưng bây giờ, con có thể ăn táo hay ăn nho?”." => Má ơi, thời buổi giờ chăm con phải cực đến như vậy sao.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •