Do bé không thích ăn bột ngọt nên em cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu. Như thế có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bé không ạ?

Chào bác sĩ! Con gái em nay được gần 6 tháng rưỡi, nặng 7.5kg. Em tập cho bé ăn dặm lúc hơn 5 tháng, do bé không thích ăn bột ngọt nên em cho bé ăn bột mặn ngay từ đầu (bột + thịt + rau, củ + mắm + dầu ăn). Không hiểu như thế có ảnh hưởng gì đến hệ tiêu hóa của bé không ạ? Mấy ngày gần đây em thấy bé đi ngoài có cả rau, phân màu vàng, hơi loãng, bé đi ngoài mỗi ngày 1 lần vào sáng sớm ngủ dậy, như thế có bình thường không thưa bác sĩ? Hiện giờ cháu ăn mỗi ngày 2 bữa bột, uống khoảng 600-700ml sữa công thức nhưng vẫn tăng cân chậm bác sĩ ạ. Xin bác sĩ tư vấn chế độ dinh dưỡng cho bé nhà cháu với ạ. Cảm ơn bác sĩ! - (Xuân Thu - fall…@yahoo.com)Trả lời:

Chào em Xuân Thu,

Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm, cần tập cho trẻ ăn dặm bằng bột ngọt loãng, sau đó đặc dần là để hệ tiêu hóa của trẻ dần dần thích nghi tiêu hóa được thức ăn. Nếu ngay từ đầu em cho trẻ ăn bột mặn có đầy đủ 4 nhóm thức ăn thì ruột của trẻ sẽ có khó tiêu hóa được thức ăn, nhất là chất đạm, có thể dẫn đến chướng bụng hoặc viêm ruột... thì khổ đó em.

Trẻ đi ngoài mỗi ngày 1 lần là bình thường, nhưng phân của trẻ có nhiều rau là do hệ tiêu hóa của bé hoạt động chưa tốt hoặc thức ăn của bé có nhiều rau, em xem và điều chỉnh lại nhé.

Mỗi ngày em cho trẻ ăn 2 bữa bột là tốt rồi nhưng cần tăng thêm lượng sữa hoặc tăng thêm số lần cho trẻ bú mẹ. Còn cân nặng của trẻ như vậy là bình thường theo tuổi, vì thế em không nên lo lắng về vấn đề này.

Thân mến!

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo
BACSI.com (Theo Alobacsi)