Trẻ bị táo bón nếu không chữa khỏi và có chế độ ăn hợp lí sẽ không tăng cân được.

Bé gái nhà em 22 tháng tuổi nhưng suốt4 tháng nay bé không tăng cân và chiều cao, chi ở mức 86cm và 11,5kg. Bé có 16 răng từ lúc bé 14 tháng và đến giờ vẫn không mọc thêm răng nào cả. 2 hoặc 3 ngày bé mới chịu đi bô, nên thường bị bón lắm. Thực đơn hằng ngày của bé:

9 giờ bé ăn: 1 miếng phomai hay 1 hộp sữa 110ml

10 giờ: 1 chén cháo (gồm cá+gạo+rau+dầu ăn)

12giờ – 14giờ: 1 chén cháo

16 giờ: 1 hộp sữa chua, 1 trái chuối hoặc khoảng 3 múi bưởi hoặc 1 quả cà chua

19giờ: 1 chén cháo

Trong cháo có rau, cá và dầu ăn nhưng em không biết liều lượng rau, cá và dầu ăn trong một chén khoảng bao nhiêu thì gọi là đủ? Trong tuần em có cho bé ăn nui hoặc mì thay cho cháo. Em cho bé ăn khoai lang, được khoảng tháng đầu thì bé đi bô hàng ngày, nhưng thời gian sau thì khoảng 2-3 ngày bé mới đi. Em thấy bé ăn tốt nhưng sao vẫn bị bón và chậm tăng cân và chiều cao.
Mong bác sĩ tư vấn giúp em.
Nguyễn Linh - ([email protected])Trả lời:

Hiện tại cân nặng và chiều cao của con em đã bằng bé 2 tuổi, tuy nhiên nếu 4 tháng liền không tăng cân thì cũng cần chú ý. Theo thực đơn em mô tả thì cháu ăn vẫn thiếu 1 bữa cháo/ngày, không biết cháu có bú mẹ nữa không? Nếu không bú mẹ thì lượng sữa như vậy cũng chưa đủ.

Với tháng tuổi của cháu một ngày cần 4 bát cháo, 500ml sữa và ăn quả chín. Thành phần của 1 bát cháo như sau: Gạo 30g, thịt (cá , tôm) 3 0g, dầu ăn (mỡ): 10g (2 thìa cà phê), rau xanh: 30g. Còn vấn đề táo bón thì em nên nấu cháo cho 1 củ khoai lang, ăn các loại rau: mồng tơi, khoai lang rau dền, ăn quả chín: đu đủ, chuối tiêu, bưởi, thanh long… ăn 2 hộp sữa chua/ngày. Vì nếu không chữa khỏi táo bón thì dù bé có ăn nhiều vẫn không lên cân được. Nếu thay đổi chế độ ăn không hết táo em có thể cho bé uống thêm các loại men vi sinh như: bioacimin, lactomin plus, antibio… mỗi ngày 2 gói trong 2 – 3 tuần.

Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám - tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng QG
afamily.vn


BACSI.com
BACSI.com