Một phụ huynh băn khoăn: ‘Làm sao để tôi giúp bé nhà mình (đang tuổi chập chững) không sờ 'chim' trước mặt người khác?’.

Susane Ayer Denham (chuyên gia tâm lý trẻ em) giải đáp:

Trước tiên, bạn đừng lo lắng. Các bé vốn tò mò về mọi thứ, gồm cả cơ thể của bé. Ở độ tuổi tập đi, sờ 'chim' không liên quan đến chuyện thủ dâm như ở người lớn mà đơn giản bé khám phá về nguyên nhân – hệ quả: Bé ở tuổi chập chững phát hiện ra rằng, chạm vào 'chim' khiến bé cảm thấy dễ chịu (cảm giác này tương tự khi bé chạm vào các vùng khác nhau trên cơ thể, như kéo tai hay mút ngón tay…).


Hãy nói “không” với bé khi bạn thấy bé có hành động này. Tiếp đến, bạn có thể đánh lạc hướng bé sang một trò chơi khác mà bé quan tâm. Bạn đừng e ngại với người xung quanh về “trò” này của bé. Chẳng ai chê cười bạn và bạn cũng không phải xấu hổ bởi đó là chuyện bình thường với các bé.

Cách khác là bạn không quá chú ý đến chuyện này của bé. Nhiều bé ngừng thói quen xấu nếu không được cha mẹ quan tâm. Nhưng nếu chuyện này còn tiếp tục, bạn nên đưa bé đi khám để chắc chắn rằng, sờ 'chim' không phải do bé khó chịu hay bị đau – mắc nhiễm trùng đường tiểu hay các vấn đề khác.

Ngọc Huê (mevabe.net)

BACSI.com