Mỗi lần Tít xuất hiện ở đâu thì đều gây sự chú ý bởi vẻ vô cùng đáng yêu của bé. Sự quan tâm thái quá của mọi người đôi lúc cũng khiến bé… vô cùng bối rối.

Mỗi lần Tít xuất hiện ở đâu thì đều gây sự chú ý bởi vẻ vô cùng đáng yêu của bé. Đôi mắt to tròn, đôi môi nhỏ chúm chím, đôi mắt tròn đen láy cùng làn da trắng muốt của bé khiến người đối diện không thể không ôm chầm bé vào lòng. Dường như mỗi lần xuất hiện ở đâu, Tít đều là tâm điểm của mọi sự chú ý, ai cũng mê mẩn cái vẻ trong sáng thánh thiện của bé. Bố mẹ Tít cũng coi bé như là một niềm tự hào vô cùng lớn lao khi sinh ra một đứa bé kháu khỉnh nên hễ đi đâu là anh chị không ngần ngại mang con theo. Mỗi lần như vậy, mọi người đều “tranh” nhau bế bé, hết hôn hít lại cắn vào má, đưa bé đi khắp nơi và đáp ứng mọi yêu cầu của bé. Nhiều lần về nhà, nhìn vẻ mệt nhoài của con, chị Hồng Anh vừa xót vừa thương con.

Hay như trường hợp của bé Mimi. Mấy hôm nay, bất cứ lúc nào bố mẹ rủ đi chơi, bé Mimi đều lắc đầu quầy quậy đòi ở nhà với ông bà, bố mẹ bố lên xe bắt đi thì bé lăn ra khóc. Chị Kim mới gặng hỏi con làm sao, thì bé mới thốt lên: “Con không đi đâu, mọi người toàn ôm hôn con, rồi véo má con đau ơi là đau! Con sợ lắm!”. Hóa ra với vẻ ngoài như một thiên thần và những cử chỉ vô cùng ngộ nghĩnh, bé Mimi luôn chiếm được trọn vẹn cảm tình của mọi người nơi bé đến. Và bé như là một ngôi sao nhí mỗi lần xuất hiện ở nơi công cộng vậy. Nhưng… không hẳn bé đã hạnh phúc vì điều đó.


Việc sinh ra một đứa con khỏe mạnh và đáng yêu là niềm mơ ước của bao ông bố bà mẹ. Và theo tâm lý thì mọi người vẫn thường dành tình yêu thương đặc biệt cho trẻ nhỏ nên luôn có những cử chỉ âu yếm khi giao tiếp với các bé. Những cử chỉ âu yếm với những đứa trẻ đáng những cách thể hiện tình cảm hết sức bình thường, tự nhiên. Và bởi vì nó rất ngọt ngào nên không ai muốn thay đổi cả.

Tuy nhiên, đôi lúc con trẻ của chúng ta cảm thấy “phát ngán” và “mệt mỏi” khi xuất hiện trước đám đông. Sự hiếu kỳ, sự quan tâm thái quá của mọi người làm bé mất nhiều thời gian để thích nghi, hạn chế cơ hội để bé được vui chơi thoải mái, và khiến bé có tâm lý bối rối không biết xử sự thế nào cho thích hợp. Bé Mimi cũng dễ dàng bị hấp dẫn bởi những chuyến đi cùng bố mẹ, nhưng áp lực đám đông khiến bé “cụt hứng” và chỉ muốn ở nhà cùng ông bà…cho yên thân.

Thậm chí chị Hồng Anh, mẹ Cu tít nói rằng, chị rất con chị bắt đầu biết đòi hỏi, vòi vĩnh và lấy vẻ đáng yêu để thuyết phục mọi người xung quanh đáp ứng mọi nhu cầu của bé. Bé Tít không phân biệt đâu là nhu cầu tối thiểu, đâu là điều không thể đáp ứng, và dường như bé đã coi mình là “cái rốn của vũ trụ”. Chị mong muốn mọi người xung quanh không nuông chiều con chị quá mức, để bé loại trừ thói quen… thích gì đòi nấy.

Khi được “chú ý” quá mức, con của bạn sẽ sinh ra những tâm lý như: phụ thuộc vào bố mẹ vì sợ mọi người chú ý, không tự cân bằng cảm xúc được khi phải ở một mình, ít quan tâm vào những gì đang xảy ra xung quanh mình và không thấy thoải mái mỗi lần được mọi người xung quanh âu yếm. Xem ra, bé của chúng ta cũng gặp rắc rối… khi quá đáng yêu.

Ths. Nguyễn Lập Thu (afamily.vn)

BACSI.com