Các bé dưới một tuổi có hệ tiêu hóa rất non nớt. Các bậc cha mẹ cần theo dõi việc đi ngoài của bé để biết được chế độ ăn uống, chăm sóc với bé có phù hợp không. Nếu thấy phân của bé có dính máu, bạn hãy đề phòng một số bệnh thường gặp sau đây.


Bé đi ngoài ra máu

1. Táo bón

Bệnh táo bón chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bé sơ sinh và bé trong độ tuổi ăn dặm bị đi ngoài ra máu. Bạn hãy quan sát phân của bé. Nếu thấy máu ra ít, dính ở đầu bãi phân và dính vào phân, phân trẻ cứng, bé dặn ì ạch, khóc mếu,… là bé đã bị táo bón.

Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

- Với các bé sơ sinh: Thử đổi loại sữa công thức bé đang dùng sang loại khác.
- Các bé đã ăn dặm: Cần tăng cường cho bé ăn thật nhiều rau xanh như: rau mùng tơi, rau đay, khoai lang, rau cải, ăn nhiều trái cây, đu đủ chín, uống nhiều nước. Ngoài ra, có thể cho bé ăn thêm bột sắn dây, mè đen, sữa chua,... đều rất tốt.
- Với những bé bị táo kinh niên: Nên kiên trì mới cải thiện được tình hình. Nếu thấy bé có nguy cơ táo bón quá, cách chữa cháy tạm thời là bơm đít cho bé bằng nước ấm hoặc vài giọt dầu ăn chứ không nên để bé rặn nhiều quá dễ dẫn đến lòi trĩ.
- Nước ép từ quả mận (mận to, màu tím, vị ngọt) cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện đi ngoài của bé. Để đề phòng táo bón, các bà mẹ cần cho bé uống vài thìa nước ép từ quả mận 2 - 3 ngày/1 lần.
- Không nên cho bé ăn vú sữa, xoài, hồng xiêm, ổi,… vì đây là các loại quả có tính chát, nhiều nhựa dễ gây táo bón.

2. Tổn thương hậu môn


Một số tổn thương ở hậu môn cũng khiến bé đi ngoài ra máu. Đôi khi những việc rất nhỏ như lấy nhiệt độ cho cháu bé bằng đường hậu môn cũng làm trực tràng bị thương nhẹ (dù nhiệt kế không bị vỡ). Vết thương như vậy cũng mau lành nhưng rất có thể bé đi ngoài sẽ có phân dính máu khiến bà mẹ lo lắng.

Như vậy, khi thấy bé đi ngoài ra máu, bạn hãy quan sát xem máu dính trong phân bé có màu thế nào (thâm đen, lờ lờ hay đỏ tươi), chỉ bám chút xíu bên ngoài hay lẫn trong phân. Nếu máu tươi, bám ngoài phân thì nhiều khả năng do sứt xát ở hậu môn. Nếu máu lẫn trong phân dù màu gì cũng nguy hiểm, phải đưa mẫu phân đi xét nghiệm và cho bé đi khám.

3. Bệnh Pô-líp

Quan sát phân bé thấy cuối bãi phân còn tiếp tục dính máu, lượng máu ra nhiều thì rất có thể bé bị bệnh u pôlíp trực tràng. Các u này giống hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào,... có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng có thể gây chảy máu, cảm giác mót đi ngoài.

Đôi khi pôlíp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp. Trường hợp bé bị u pô-líp, bé vẫn khỏe mạnh bình thường, chỉ có lúc đi ngoài là phân dính máu cả đầu lẫn cuối bãi phân. Rất nhiều trường hợp bé đi ngoài dính máu là do nguyên nhân này. Để điều trị dứt điểm, bác sĩ sẽ giải quyết bằng một cuộc phẫu thuật nhỏ.


Nhiều trường hợp bé đi ngoài dính máu là do bị bệnh Pô-líp (google image)

4. Lồng ruột

Nếu bé đang ăn và chơi bình thường đột nhiên khóc thét từng cơn. Trong cơn khóc, trẻ ưỡn người, bỏ bú, khóc kéo dài độ vài phút sau đó nằm yên 10 - 15 phút lại tỉnh dậy, có thể bú một ít rồi lại khóc tiếp. Trẻ khóc là do cơn đau bụng dữ dội. Khóc nhiều khiến trẻ mệt, mặt trắng bệch, lưng cong ưỡn lên, hai tay nắm chặt, chân co lại hay đạp lung tung.

Sau khi quấy khóc lần đầu, trẻ bắt đầu nôn rồi đi ngoài ra phân có chất nhầy giống hoặc có máu đỏ sẫm. Thông thường, sau 4 - 12 tiếng bị lồng ruột là trẻ đi ngoài ra máu. Khi trẻ nằm yên, sờ tay vào dưới bụng phải hoặc trên rốn có thể thấy một khối nổi lên, trơn nhẵn, không cứng, đó là khối lồng của ruột.

Lúc trẻ mới bị lồng ruột, nếu sờ vào hố chậu bên phải thì thấy rỗng vì ruột ở đây đã chui vào khối lồng rồi. Cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời vì lồng ruột cấp tính không thể tự tháo ra được. Nếu bệnh không được chẩn đoán sớm và cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn đến hoại tử ruột gây viêm phúc mạc và tử vong.

5. Các nguyên nhân khác

Khi bác sĩ đã kết luận hệ tiêu hóa của bé bình thường, mẹ đã đổi chế độ ăn cho bé mà bé vẫn bị đi ngoài ra máu thì bạn nên xem xét một số nguyên nhân sau:
- Để các bé bị mất nước: các bé nghịch nhiều, ra mồ hôi nhiều, chưa biết đòi uống, nên uống ít nước dẫn đến phân vẫn rắn, bé phải dặn nhiều dễ chảy máu hậu môn.
- Không nên nghe theo sự báo cáo việc đi ngoài của người giúp việc. Hãy tự mình kiểm tra việc đi ngoài của con để có biện pháp phù hợp và kịp thời.
- Cho bé ăn quá nhiều lipit cũng dẫn đến táo bón mặc dù bạn cho ăn đủ chất xơ cũng dẫn đến phân cứng và bé dễ bị chảy máu khi đi ngoài.

Theo Diệu Thu (Kid health)
bau.vn


BACSI.com