Chúng ta vẫn thường nói nhiều đến cao huyết áp như một căn bệnh của người lớn, rất ít người biết rằng, bé cũng có thể bị cao huyết áp.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến (Phó khoa Hồi sức cấp cứu BV Nhi Đồng 1 TP HCM) chia sẻ những thông tin cơ bản về cao huyết áp ở bé:

Hàng năm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM tiếp nhận khoảng 50-100 lượt bệnh nhi nhập viện vì cao huyết áp. Bé nhập viện chủ yếu còn kèm các bệnh tim mạch: hẹp eo động mạch chủ, viêm động mạch Takayasu; bệnh lý thận: hẹp động mạch thận, viêm vi cầu thận cấp, hội chứng thận hư, nhiễm trùng tiểu tái phát; bệnh lý nội tiết như hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, u não gây tăng áp lực nội sọ đưa đến cao huyết áp.


Bé có thể bị cao huyết áp nhưng tỉ lệ không cao so với người lớn. Nghiên cứu ở các nước Âu Mỹ, tỉ lệ này chiếm khoảng 1-2% dân số trẻ em.

Ngoài ra, còn có một số trường hợp không tìm được nguyên nhân (còn gọi là cao huyết áp nguyên).

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến tình trạng cao huyết áp ở bé là do bé thừa cân, béo phì. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi tùy nguyên nhân. Tại khoa Hồi sức cấp cứu thường gặp bé cao huyết áp do viêm vi cầu thận cấp ở độ tuổi 6-15.

Những dấu hiệu nhận biết bé bị cao huyết áp

Bé bị cao huyết áp thường có biểu hiện nhức đầu, nôn, chóng mặt, đỏ bừng mặt, vã mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, giảm thị lực, co giật, mệt mỏi, phù... Nếu bé bị cao huyết áp mà không được điều trị sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng như bị suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não hay bệnh não do cao huyết áp.

Cách phòng ngừa cao huyết áp cho bé duy nhất hiện nay là phòng ngừa các nguyên nhân có thể đưa đến cao huyết áp cho bé như vệ sinh đường tiết niệu sinh dục sạch sẽ, điều trị triệt để nhiễm trùng tiểu, tránh ăn mặn, dinh dưỡng cho bé cần hợp lý để tránh bị thừa cân, béo phì.

Khi thấy bé xuất hiện những dấu hiệu cao huyết áp nói trên, phụ huynh cần bình tĩnh đưa bé đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán cao huyết áp và tìm nguyên nhân điều trị.

Theo Phunuonline/bau.vn

BACSI.com