Càng lớn bé càng tỏ ra khó nghe lời bạn, nhất là trong chuyện đi ngủ. Bé thường thức quá lâu, thức cùng với cả nhà, điều này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Bạn phải làm gì để bé chịu đi ngủ?

Biểu hiệnKhi không chịu đi ngủ, bé thường quấy khóc, chống đối bằng cách kéo gót chân của mình…

Lí do

Một ngày của bé đầy những cơ hội thú vị - vì vậy bé không muốn bỏ lỡ bằng cách ngủ. Hơn nữa, bé cũng sợ một mình trong bóng tối hoặc hường gặp một số vấn đề với chuyện ngủ khiến các bé sợ hãi mỗi khi đi ngủ.

Bạn nên biết rằng

Trẻ em có sự hoạt động nhiều gấp nhiều lần so với sự hoạt động của người lớn. Trẻ thường không thể biết được rằng mình mệt mỏi trong khi thực tế thì trẻ lại rất mệt vì những hoạt động tay chân mang lại.

Một giấc ngủ dài và đúng giờ sẽ giúp bé lấy lại được những năng lượng đã mất trong ngày. Trẻ không ngủ sẽ ảnh hưởng đến tâm trí cũng như dễ cáu kỉnh hơn những trẻ ngủ đủ giấc.

Điều bạn nên làm

Không nên ép buộc

Bạn không nên ép buộc trẻ phải ngủ lúc 9h tối thay vì thực tế bé đi ngủ muộn hơn thời điểm đó. Đồng thời bạn cũng không thể dùng đòn roi, dọa nạt để bắt bé đi ngủ. Bởi những điều này chỉ làm cho bé thêm khó chịu, tỏ thái độ chống lại những hình phạt và không chịu ngủ đúng giờ.

Giải thích cho bé hiểu tầm quan trọng của giấc ngủ

Trước hết, mẹ nên có những sự trò chuyện nhỏ, giải thích cho bé hiểu vì sao phải ngủ đúng giờ và vì sao bé phải đi ngủ. Sự giải thích của mẹ sẽ khiến bé hiểu rằng bé cũng là một phần quan trọng của gia đình, bé phải có trách nhiệm với những hành động của mình.

Từ những giải thích của mẹ, bé sẽ hiểu những hành động của mình là sai hay đúng.

Hình thành thói quen ngủ cho bé

Để bé đi ngủ đúng giờ, mẹ nên hình thành một thói quen ngủ cho bé. Một thời khóa biểu thích hợp sẽ giúp bé ngủ dễ dàng hơn, chịu đi ngủ hơn và không có thói quen nán lại cố gắng chơi hay xem một chương trình yêu thích trên vô tuyến, mặc dù chương trình đó là rất hay.

Hãy chắc chắn rằng con bạn không tham gia vào một trò chơi, một công việc tốn quá nhiều thời gian trước khi đi ngủ.

Thư giãn cho bé trước khi bé ngủ

- Dù đã ở trên giường nhưng trẻ chưa thể ngủ ngay lập tức. Hát ru, những câu chuyện cổ tích bạn kể sẽ khiến trẻ dễ ngủ hơn và ngủ sâu hơn.

- Nhiều trẻ sợ đi ngủ bởi trẻ thường gặp những ác mộng trước khi nhắm mắt.... Vì vậy, bạn cũng nên trò chuyện thường xuyên trước giờ bé ngủ để trấn an bé.

- Bạn nên ôm bé trong vòng tay để bé có cảm giác an toàn trước khi bé ngủ.

- Nếu bé khóc, bạn hãy vỗ về, trấn an bé bằng những lời nói ngọt ngào. Bạn nên kiên trì nếu bé khóc nhiều hơn.

Nguồn: bau.vn
BACSI.com