Theo bác sĩ Hải, với những trẻ phát triển nhanh hơn bình thường thì nhu cầu vitamin D cũng cao hơn. Vì vậy cha mẹ nên chú ý bổ sung cho bé nhé!
Con gái em được 9 tháng tuổi, nặng 10kg, cao 75cm. Bé đã mọc được 4 cái răng sữa (2 cái lúc 7 tháng & 2 cái lúc 8 tháng). Mỗi ngày cháu ăn được 3 chén cháo, uống 500ml sữa ngoài. Bé có ăn thêm phomai, váng sữa, sữa chua và trái cây. Trước khi ngủ uống 140ml sữa và ban đêm bú mẹ hoàn toàn. Bé vẫn thường tắm nắng vào buổi sáng, mỗi lần 30 phút.

Tuy nhiên, tóc của cháu không mọc đều, phần sau đầu ít tóc. Cháu hay ra mồ hôi đầu và ban đêm ngủ không đẫy giấc. Như vậy, bé nhà em có bị còi xương hay thiếu canxi hay không? (Trịnh Hạ Nguyên - Quảng Nam)

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, bé nhà em phát triển quá tốt, tương đương với trẻ trên 1 tuổi, thậm chí còn có nguy cơ thừa cân là khác. Nhưng cũng vì bé phát triển quá nhanh nên nhu cầu về vitamin D và canxi của cháu cao hơn những trẻ phát triển bình thường. Hơn nữa bây giờ đã xang mùa đông khả năng tắm nắng cũng bị hạn chế nên bé vẫn có thể bị thiếu vitamin D và còi xương thể bụ bẫm,.
Vì vitamin D có rất ít trong thức ăn, nên dù cháu ăn uống đầy đủ vẫn bị thiếu, em có thể bổ sung cho cháu vitamin D3 hàng ngày, mỗi ngày 2 giọt. Ngoài ra để tóc của bé mọc tốt hơn em có thể bổ sung 5mg kẽm mỗi ngày cho cháu trong vòng 2 – 3 tuần.

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng quốc gia
Theo Afamily
Bacsi.com