Mọi người đều biết trẻ cần bổ sung nhiều canxi cần cho sự phát triển. Vì thế nhiều người chọn thuốc canxi để bổ sung bên cạnh các thực phẩm khác.


Các món hải sản chứa đầy đủ canxi tự nhiên phù hợp cho trẻ. (google image)

Tuy nhiên các bậc cha mẹ lại quá lạm dụng sản phẩm này, vì thế sự phát triển của trẻ gặp nhiều bất lợi. Có trẻ khoảng 5, 6 tuổi sau khi kiểm tra hàm lượng canxi mới phát hiện tăng cao, ảnh hưởng đến sự phát triển chức năng của thận, nguyên nhân chủ yếu là ngoài uống vitamin tổng hợp còn uống mỗi ngày hai viên canxi. Canxi quá lượng rất khó hấp thụ, qua thận đào thải ra, hàm lượng canxi uric tăng cao, dễ gây ra sỏi thận.

Có nhiều trẻ chiều cao không đạt tiêu chuẩn, sau khi kiểm tra mới phát hiện xương đã bị canxi hóa, điều này có liên quan đến bổ sung canxi. Trẻ hấp thụ quá nhiều canxi có thể làm huyết áp thấp, tăng mức độ nguy hiểm của bệnh tim sau này. Ngoài ra, hàm lượng canxi trong cơ thể tăng cao có thể giảm thấp cảm giác ăn uống, hơn nữa do sắt, kẽm và canxi khi hấp thụ vào đường ruột dễ gây phản ứng với nhau. Lúc này, giảm sự hấp thụ đường ruột với kẽm, sắt, đồng…thiếu nguyên tố vi lượng ở trẻ, khiến trẻ thiếu máu và ăn uống giảm. Ngoài ra uống nhiều các viên canxi sẽ làm cho trẻ ăn uống giảm, làm phần đường hấp thụ quá nhiều dễ gây béo phì và không có lợi cho sự phát triển của trẻ.

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các thực phẩm chứa canxi một cách tự nhiên. Các thực phẩm như sữa và hải sản chứa khá nhiều canxi, trong mỗi 100 g sữa chứa 102 mg canxi, 500 ml sữa có thể thỏa mãn nhu cầu cung cấp oxy cho trẻ dưới 3 tuổi. Rong biển, cá, tôm nõn là nguồn cung cấp canxi tốt nhất cho trẻ.

Ngoài cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, hoạt động ngoài trời cũng là nhu cầu cần thiết để giúp trẻ cung cấp bổ sung canxi. Trẻ nước ngoài chủ yếu không uống các viên thuốc bổ sung canxi mà chỉ bổ sung dầu gan cá, đồng thời tăng cường hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên bậc cha mẹ ở nước ta lại quá lo lắng cho trẻ sợ chúng bị cảm lạnh, nên cho hoạt động ngoài trời tương đối ít, ngay cả trong mùa xuân, vì thế gây tình trạng thiếu canxi trầm trọng.

Theo Socola/bau.vn


BACSI.com