Bé gái nhà em mới 11 tháng tuổi nhưng lại thích uống sữa tươi (vinamilk trắng). Em phân vân không biết tuổi này đã dùng sữa tươi thay cho sữa công thức được chưa?

Bé sinh được 3,2kg nhưng từ khi sinh ra đến nay thường xuyên bị táo bón nên rất chậm lớn.

Giờ 11 tháng nhưng bé mới được gần 8kg. Em cũng cho bé đi bệnh viện nhiều lần khám dinh dưỡng và tiêu hóa, dùng thuốc theo đơn bác sĩ nhưng bé vẫn táo bón và chậm lớn.

Em cho bé ăn ngày 3 bữa bột có đầy đủ các thành phần như hướng dẫn của bác sĩ dinh dưỡng, mỗi bữa 1 bát ăn cơm. Ngoài ra cháu ăn thêm sữa bột similac
Neosure, sữa chua và hoa quả (em ưu tiên quả bưởi, cam, quýt và chuối) nhưng bé vẫn chỉ khắc phục được phần nào tức là ngày nào cũng tự đi ngoài được nhưng phân rất rắn.


Giờ em thấy bé thích uống sữa tươi hơn, em muốn hỏi bác sĩ là em cho bé uống sữa tươi 2 bữa/ngày thay cho sữa công thức được không. Ngoài ra bú mẹ và uống thêm trước khi đi ngủ 60ml sữa Googhealth có được không?

Rất mong bác sĩ trả lời nhanh giúp em. Chân thành cảm ơn bác sĩ.

(Thanh Huyền - Thanh Xuân - Hà Nội)


Trả lời:

Hiện con em đang trong tình trạng đe doạ suy dinh dưỡng, mà nguyên nhân có lẽ do cháu bị táo bón nên hấp thu kém. Chế độ ăn theo em mô tả như vậy là đủ.

Để cải thiện tình trạng táo bón, ngoài việc ăn các loại rau, quả em cần cho bé uống nước nhiều hơn, với tuổi của cháu ngoài việc uống 500ml sữa/ngày bé cần uống thêm 300- 400ml nước nữa. Sữa tươi ở tuổi của cháu cũng có thể uống được, tuy nhiên vì cháu lên cân chậm em có thể trộn thêm sữa bột công thức vào các bữa cháo của cháu, mỗi bữa 2 – 3 thìa, còn lại uống sữa tươi 300- 400ml /ngày là đủ.

Bác sĩ Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com