Thời tiết chuyển sang rét, lạnh trong những ngày gần đây tại khu vực miền Bắc là nguyên nhân gây ra các bệnh hô hấp ở trẻ nhỏ.

PGS-TS Nguyễn Văn Bàng, phó trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, thời tiết lạnh là điều kiện thuận lợi cho các loại virut gây viêm phổi ở trẻ em như các loại virut gây bệnh cúm, thủy đậu, virut hợp bào hô hấp...Trẻ em có thể bị bệnh sau khi tiếp xúc với bạn bè, người lớn bị bệnh, có thể gây thành dịch nguy hiểm. Ở trẻ càng nhỏ thì diễn biến bệnh càng nhanh, càng nặng. Đặc biệt, trẻ nhỏ rất mẫn cảm với thời tiết, sự thay đổi nắng - mưa, lạnh - khô khiến trẻ có thể bị cảm, mà triệu chứng đầu tiên là ho rồi viêm họng, sốt, lâu hơn trẻ có thể bị viêm phế quản, viêm phổi. Bệnh dễ chuyển sang giai đoạn nặng khiến trẻ sốt cao, li bì, ho tăng lên, có đờm, xuất hiện khó thở, thở nhanh, rút lõm lồng ngực, bỏ bú hoặc bú kém.

PGS-TS Nguyễn Văn Bàng nhấn mạnh, khi trẻ bị một trong những dấu hiệu của viêm hô hấp, các mẹ không nên tự ý mua thuốc kháng sinh cho trẻ ngay, vì kháng sinh chỉ dành cho các trường hợp cấp tính, nếu lạm dụng trẻ rất dễ bị phản ứng phụ như: tiêu chảy, nôn, dị ứng… lâu dần mất đi sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Khi có dấu hiệu chớm bệnh, nên áp dụng những phương thức an toàn, giúp điều trị tận gốc căn nguyên bệnh.

Chuyên gia Dương Trọng Hiếu chia sẻ, đối với trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh nên chú trọng điều trị bằng các loại thuốc thảo dược để đảm bảo tính an toàn và sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Có thể sử dụng các vị thuốc dân gian hiệu quả trong việc chữa ho, cảm mùa lạnh cho trẻ như: quất, mật ong, kinh giới… hoặc các loại siro thảo dược.

Để phòng bệnh cho trẻ trong thời tiết đầu đông này, bố mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ, đồng thời thay trang phục cho phù hợp với nhiệt độ môi trường (buổi sáng và tối mặc ấm, trưa nắng nên cởi bớt đồ), hạn chế cho trẻ ra ngoài trời lúc có sương, gió. Cần vệ sinh môi trường sạch sẽ, đồng thời thường xuyên làm thông thoáng đường thở, vệ sinh mũi họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý. Nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn thêm các loại trái cây, kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng.

BACSI.com (Theo Gia đình & Xã hội)