Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  toitutin_2010 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Jun 2010
  Bài viết
  5,290

  Mặc định Áp lực vì cha mẹ quá tâng bốc con

  Đi đến đâu chị Thu cũng khen con nào là rất ngoan, rất giỏi. Đùng một cái, bé Mai - con chị có bầu khiến chị tê tái...

  Không ít các bậc cha mẹ có thói quen thích tâng bốc con của mình, cứ nghĩ như thế là lợi vì khuyến khích con. Nhưng khen con quá lố vô tình khiến trẻ bị áp lực khi trở thành tâm điểm bàn tán, bị bạn bè trêu đùa.

  Chị Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ có một cô con gái nên đi đâu cũng có thói quen dẫn con theo và xem con là niềm tự hào của mình. Từ ngày con đậu vào trường chuyên Chu Văn An thì "bệnh" tâng bốc con càng nặng thêm. Đi đâu chị cũng nói rằng con mình học giỏi lắm, ngoan ngoãn lắm, không biết chơi gì hết chỉ lo học thôi. Bé Hoa - con chị được học sinh khá là chị đi khoe khắp họ rằng bé là học sinh giỏi, làm mỗi lần đi thăm bà con ai cũng xúm lại khen đến mức thấy mẹ đề nghị đi thăm nhà nội là cô bé viện đủ cớ chẳng muốn đi.


  Ảnh minh họa

  Không những thế, có lần bé Hoa dẫn bạn bè lên nhà chơi, bắt ngay thời cơ, mẹ Hoa tuôn luôn một tràng nào là Hoa ở nhà biết nấu ăn giúp mẹ, ở lớp lại là học sinh hỏi, học lúc nào cũng đứng nhất lớp, các bạn trong lớp ngồi nghe mẹ nói, tí tí lại tủm tỉm cười làm Hoa ngượng chín cả mặt, chỉ muốn độn thổ. Những ngày sau đó lên trường bạn bè cứ trêu đùa Hoa, còn đặt biệt danh cho Hoa là “Hoa nổ” vì các bạn nghĩ rằng em hay về "nổ" với mẹ.

  Còn Ngọc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) than thở rằng mình chán ghét mẹ vì mẹ luôn làm em ngượng với bạn bè. Mỗi lần bạn tới là mẹ đều tâng bốc về con. Mọi thứ trong nhà mẹ đều làm cả, thế nhưng gặp ai cũng kể rằng Ngọc giỏi, biết làm này làm nọ. Mỗi lần có người lạ là mẹ lấy bằng khen của Ngọc ra mà khoe làm em ngượng lắm. Có lần bạn Ngọc sang chỉ giúp em học, chưa hỏi han gì mẹ đã phán: "Con qua nhờ Ngọc nó chỉ cho học đấy à?" Làm bạn em phải hỏi lại em: "Ngọc giỏi thế sao không làm được Toán nhỉ?".

  Dũng (Sinh viên ĐH Kiến Trúc) cũng gặp trường hợp tương tự khi có ba mẹ thích tâng bốc con. Đợt Dũng nhận học bổng của trường có 2 triệu nhưng nghỉ hè về nhà, đi chơi với bạn của mẹ, Dũng chỉ muốn độn thổ khi các cô bạn mẹ cứ hỏi: "Nghe nói con được học bổng du học?", "Cô tưởng con đi du học rồi chứ?"... Thế nên những lần sau đó dù có học bổng hay chuyện gì Dũng đều không dám kể với ba mẹ vì không biết sắp tới sẽ được mẹ "cho" đi Pháp hay Úc nữa.

  Còn chị Thu (Sài Gòn) có tật hễ đi đâu cũng đều khen con mình. Đùng một cái bé Mai - con chị có bầu, lúc đó chị giận con quá mức, đánh con đuổi đi vì sợ xấu mặt, đến khi con ra đường bị xe đâm, xảy thai nằm ở bệnh viện thì chị hối hận đã không kịp.

  Khen và động viên con là điều tốt, đều đó sẽ khuyến khích con cố gắng học tốt hơn. Tuy nhiên, một số ba mẹ xem con cái như cuộc sống của mình, xem là niềm tự hào và áp đặt con vào suy nghĩ của cha mẹ đã vô tình gây áp lực cho con. Điều đó khiến trẻ trở nên xa cách hơn với ba mẹ và ít hòa nhập với bạn bè. Do đó, các bậc cha mẹ hãy cân nhắc về những lời khen của mình, đừng để nó trở thành áp lực cho con.

  Nguồn: TTONL
  BACSI.com

 2. #2
  khoanguyen's Avatar
  khoanguyen Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  1,990

  Mặc định

  Khoe con và khen con cũng nên có chừng mực, đừng quá lố sẽ phản tác dụng. Đến lúc đó thì khó mà sửa đổi được.

 3. #3
  Yuna Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4,866

  Mặc định

  tại nhiều thương chiều con một cách thái wá

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •