Ánh nắng mùa hè không chỉ gây những tác hại nhất định đối với da mà còn ảnh hưởng không nhỏ tới mắt, đặc biệt mắt trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan, coi thường ánh nắng mặt trời khiến con em mình phải hứng chịu những bệnh về mắt không đáng có.

“Bỗng dưng… đau mắt”

Việc con em mình… bỗng nhiên đau mắt khiến một số phụ huynh “tá hóa” vì không biết nguyên nhân từ đâu. Chị Thanh Hoa (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là một trường hợp như vậy. “Công chúa nhỏ” 7 tuổi của chị sau một ngày đi học đã “kêu trời” vì một bên mắt đỏ lên, kèm theo cảm giác cộm “như có vật gì trong mắt con”. Chị Hoa quyết định đưa con đi khám: “Bác sĩ nói cháu bị đau mắt chủ yếu do tác động của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra còn do vấn đề vệ sinh nữa, cháu tới lớp đùa nghịch với bạn không hiểu thế nào lại để cát bay vào mắt”, chị Hoa thở dài.

Tổn thương mắt do… ánh nắng

Giống chị Hoa, con trai của anh Hải Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng được bác sĩ chẩn đoản mắt tổn thương do ánh nắng mặt trời. “Lớp học của cháu trên tầng 3, cháu cùng các bạn lại hay ra hành lang đứng chơi khiến mắt đôi khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ánh sáng mùa hè gay gắt như vậy, bỏng võng mạc cũng là điều dễ hiểu thôi”.

Do sự chủ quan và thiếu hiểu biết của phụ huynh, rất nhiều em nhỏ đã gặp những tổn thương về mắt khi thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có sự che chắn.


Nhiều phụ huynh biết rằng ánh nắng có những ảnh hưởng xấu nhất định đối với mắt, tuy nhiên, hầu hết trong số đó đều cho rằng sự ảnh hưởng này không đáng kể. Đây chính là nguyên nhân khiến trẻ em phải “hứng” những tác hại do ánh nắng gây ra.

Những tia cực tím từ ánh nắng mặt trời thường là tác nhân gây các vấn đề về mắt như lão hoá sớm, thoái hoá màng mắt; nặng hơn là mù màu, mắt đỏ, chảy nước mắt, thậm chí mù mắt. Bệnh thường gặp nhất ở mắt do ánh nắng là bỏng võng mạc do nhìn lâu hoặc nhìn trực tiếp vào mặt trời trong khoảng thời gian dài, đặc biệt vào buổi trưa.

Hơn nữa, việc trẻ thường xuyên vui chơi ngoài trời, để mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng là nguyên nhân gây ra các tổn thương về mắt.

Bảo vệ đôi mắt cho trẻ trong mùa hè

Kính râm là phụ kiện không thể thiếu trong ngày hè của trẻ. Bên cạnh tác dụng làm đẹp, chúng có vai trò quan trọng hơn là hạn chế sự ảnh hưởng của tia cực tím đến mắt trẻ. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý khi mua kính râm cho con. Những loại kính rẻ tiền, “vỉa hè” có thể rất đẹp về mẫu mã nhưng không những không bảo vệ được mắt mà còn gây ra nhiều nguy hại khác. Để chọn được mắt kính phù hợp nhất cho trẻ, phụ huynh nên tham khảo ý kiến bác sỹ hoặc các chuyên viên về mắt.Theo Socola