Cho bé ngủ riêng, an toàn luôn là tiêu chí đầu tiên và quan trọng nhất. Trong 6 tháng đầu, bạn nên cho bé ngủ cùng để tiện theo dõi và chăm sóc. Khi con lớn hơn một chút, bạn có thể để bé ngủ riêng. “Bầu” sẽ giúp bạn những cách chuẩn bị cho bé một giấc ngủ an toàn khi ra “ở riêng”.


Khi con lớn hơn một chút, bạn có thể để bé ngủ riêng (google image)

* Chọn nôi (giường/ cũi): Nôi cho bé nằm phải đảm bảo các yêu cầu: đủ sâu để giữ bé nằm an toàn; các thanh chắn nên cao đến ngực bé và có khoảng cách từ 2,5 - 5cm để bé không trèo, không chui đầu ra ngoài. Nếu là nôi cũ, bạn có thể làm mới bằng cách sơn (không chì) và trang trí lại.

* Đệm mới: Tổ chức Nghiên cứu về các nguyên nhân gây tử vong ở trẻ em (FSID) khuyên bạn nên dùng loại đệm cứng và vừa khít với nôi (nếu không vừa, trẻ có thể bị kẹt tay hoặc chân giữa đệm và nôi). Bạn có thể chọn loại đệm lò xo hoặc bọt biển, không nên bọc đệm bằng ga khiến bé nóng và ngột ngạt.

* Không đặt nôi cạnh cửa sổ: Những tác động của thời tiết như gió, nắng nóng… khiến bé dễ bị ốm. Nếu phòng của bé chật và nôi gần cửa sổ, bạn hãy đóng cửa khi bé ngủ để tránh gió lùa và nắng rọi.

* Tránh xa lò sưởi hoặc điều hòa: Da của bé nhạy cảm hơn da người lớn đến 5 lần nên đã có không ít trường hợp, bé bị bỏng khi nôi đặt gần lò sưởi.

* Quấn các thanh chắn bằng vải mềm: Bạn nên làm thế nếu sợ bé bị đau khi va quệt chân tay vào thanh chắn. Lưu ý, quấn chặt các miếng vải vì lỡ bé nghịch, các mảnh vải bị bung ra có thể quấn vào người gây ngạt thở cho bé.

* Đặt bé nằm ngửa theo chiều dài nôi: Chăn và gối cũng được đặt ngay ngắn để tránh bé giãy, đạp và bị quấn vào chăn.

* Giữ ấm: Nếu bé dưới 12 tháng tuổi, bạn không cần dùng chăn và gối lông vũ trong mùa đông, chỉ dùng chăn bông là đủ. Mùa thu, bạn chỉ cần chăn cotton mỏng đắp cho bé. Không nên dùng chăn sưởi hoặc túi chườm vì da bé rất mỏng, dễ bị bỏng. Nhiệt độ cơ thể bé thường khoảng 36 - 36,8 độ C, do vậy, không mặc nhiều quần áo cho bé lúc đi ngủ và đừng để bé bị nóng quá. Muốn biết cơ thể bé nóng hay đang lạnh, bạn chỉ cần đặt mu bàn tay vào ngực bé.

* Nhiệt độ của phòng bé: Bạn nên đặt nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ trong phòng của bé thường xuyên (nhiệt độ chuẩn phòng của bé khoảng 20 - 24 độ C).

* Đặt nôi ở vị trí cân bằng, chắc chắn: Như vậy, đảm bảo bé sẽ không bị ngã ra ngoài. Lưu ý, không để trong nôi đồ chơi đủ cao và rộng, bé có thể đứng lên đó và trèo ra ngoài.

* Lắp đặt hệ thống theo dõi ở phòng của bé: Nếu có điều kiện, bạn có thể lắp camera hoặc các thiết bị thu thanh để tiện theo dõi và biết được sự an toàn của bé.

Thùy Linh (dịch)
bau.vn


BACSI.com