Bình thường bé ăn uống rất tốt. Bỗng hơn một tuần nay, bé chán ăn, chán bú mà không hiểu nguyên nhân vì sao?

Bé trai của em được 11 tháng, được 8.8 kg (lúc sinh bé là 2.4kg), dài 75cm. Trước đây lịch ăn uống của bé như sau:

- Sáng: ăn 1 hũ váng sữa

- Bú 1 bình 120ml, rồi ngủ

- Dậy: ăn 1 chén cháo đầy (xay sinh tố như bột)

- Trưa: uống 1 trái cam

- Bú 1 bình 120ml rồi ngủ

- Chiều dậy ăn 1 chén cháo đầy

- Tối bú 1 bình 120ml, đêm bú thêm khoảng 2-3 bình sữa nữa (cũng 120ml). Bé không có bú sữa mẹ, bú bình ngay từ lúc mới sinh.
Bỗng hơn một tuần nay, bé chán ăn, chán bú.


Sáng không ăn váng sữa. Trưa: cháo ăn không tới nửa chén, cam lúc uống, lúc không. Chiều: cháo chỉ ăn vài muỗng, nhiều khi không ăn cháo cữ chiều (cứ đút vào là mím chặt môi, hoặc chịu há miệng thì sẽ nhả ra ngay sau đó). Tối chỉ bú 1 bình 120ml, rồi thêm 2 lần bú nữa, nhưng mỗi lần chỉ bú 50ml.

Chắc do chế độ ăn uống không hợp lý nên em thấy trên gần mỏ ác của bé hõm vào. Mong bác sĩ tư vấn dùm em chế độ dinh dưỡng của bé như hiện nay, nếu bé cứ ăn, bú ít vậy thì có ổn không?

Có nên dùng thuốc để kích thích bé ăn ngon không? Bé 11 tháng mà chỉ mới có 2 cái răng, vậy là có chậm hơn những bé khác nhiều không? Bé cũng chưa biết bò hay đứng. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

(Lưu Ngọc Phương Mai - [email protected]).


Trả lời:

Vì bé đẻ non tháng nên nguy cơ còi xương rất cao, theo các dấu hiệu em mô tả thì cháu đã bị còi xương. Khi còi xương cũng gây tình trạng biếng ăn, ngoài ra vì cứ ăn cháo xay nhuyễn mãi như vậy cũng là nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, em xem cháu có đang chuẩn bị mọc răng không (lợi có bị sưng không ). Tốt nhất em nên cho bé đi khám BS để được điều trị bệnh còi xương và tìm nguyên nhân làm trẻ biếng ăn.

Còn về chế độ ăn uống thì nên chuyển sang ăn cháo hạt, em nấu cháo trắng sau đó mỗi bữa ăn thay đổi các loại thực phẩm khác nhau để đổi khẩu vị cho trẻ, nếu trẻ vẫn không ăn thì có thể cho uống thêm kẽm và thuốc đa vitamin theo chỉ dẫn ở lọ thuốc.

Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia
afamily.vn


BACSI.com