Có một số loại thuốc rất nguy hiểm khi cho trẻ nhỏ uống. Các mẹ nên thận trọng khi lựa chọn thuốc cho bé.

Không như người lớn, trẻ em rất dễ mắc phải các tác dụng phụ của thuốc bởi thế việc lựa chọn thuốc cho bé uống là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Dưới đây là 9 loại thuốc, các mẹ không nên tùy tiện cho trẻ uống:

1. Aspirin


Không bao giờ cho bé uống thuốc aspirin hay bất kì loại thuốc nào có chứa aspirin. Aspirin có thể làm cho trẻ mắc phải hội chứng Reye – là một hội chứng rất hiếm gặp nhưng khi mắc phải thì có thể dẫn đến tử vong. Aspirin đôi khi còn xuất hiện dưới cái tên salicylate hay acetylsalicylic. Cho nên bạn cần phải đọc kĩ thành phần thuốc trước khi cho bé uống và nếu bạn không biết liệu loại thuốc nào đó có chứa aspirin hay không, thì nên hỏi ý kiến của các bác sĩ.

2. Những loại thuốc ho, thuốc cảm cúm không theo đơn của bác sĩ

Học viện Nhi Khoa Hoa Kì ( AAP) khuyến cáo các bà mẹ không nên cho trẻ uống các loại thuốc trị ho hay cảm cúm không theo đơn của bác sĩ. Những nghiên cứu chỉ ra rằng những loại thuốc đó không những không giúp cho các bé xoa dịu được những triệu chứng bệnh mà còn làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, đặc biệt là khi sử dụng quá liều.

Cùng với những tác dụng phụ như buồn ngủ hay mất ngủ, đau bụng hay phát ban thì trẻ còn có thể mắc phải các ảnh hưởng như nhịp tim nhanh, co giật và thậm chí là bị tử vong.


3. Thuốc chống buồn nôn


Không nên cho trẻ uống bất kì loại thuốc chống buồn nôn nào trừ khi có lời khuyên của bác sĩ. Hầu hết các cơn buồn nôn chỉ xảy ra trong thời gian ngắn và sẽ biến mất mà không cần bất kì loại thuốc nào. Thêm vào đó, sử dụng các loại thuốc chống buồn nôn còn có nguy cơ cao mắc phải những biến chứng.

4. Thuốc dành cho người lớn

Chỉ cho trẻ uống một liều nhỏ thuốc dành cho người lớn cũng gây nguy hiểm cho trẻ. Nếu như trên bao bì thuốc không ghi rõ là thuốc dành cho trẻ nhỏ, ở lứa tuổi nào thì tuyệt đối không được cho bé uống.

5. Những loại thuốc được kê cho người khác hay cho những bệnh khác.

Những loại thuốc kê cho người khác hay cho bệnh khác có thể gây ảnh hưởng và thậm chí là nguy hiểm ch trẻ nhỏ nếu uống phải. Mẹ chỉ nên cho trẻ uống loại thuốc được kê riêng cho trẻ cho loại bệnh trẻ đang mắc phải.

6. Thuốc hết hạn

Hãy bỏ đi những loại thuốc đã quá hạn sử dụng, cũng như thuốc đã ngả màu hay bị biến dạng. Sau khi đã hết hạn sử dụng, các loại thuốc không còn có tác dụng nữa và thậm chí còn gây hại cho trẻ. Và bạn cũng không nên ném thuốc xuống bồn cầu vệ sinh vì thuốc có thể làm ô nhiểm nguồn nước.


7. Thuốc có thêm thành phần acetaminophen

Có một vài loại thuốc có chứa acetaminophen giúp giảm đau hạ sốt, bởi thế bạn không nên thêm thành phần acetaminophen để cho bé uống. Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn là loại thuốc cho bé sử dụng đã có thành phần acetaminophen hay chưa thì nên nhờ đến sự giúp đỡ của các dược sĩ.

8. Thuốc dạng viên nén

Thuốc dạng viên nén là một mối nguy hiểm gây ngạt đường thở cho bé. Nếu con bạn đang trong giai đoạn ăn dặm và bạn muốn cho con sử dụng thuốc dạng nhai thì trước tiên bạn nên nghiền nhỏ thuốc ra, rồi hòa lẫn vào thức ăn của trẻ.

9. Dược thảo Ma hoàng

Tuyệt đối không cho trẻ uống loại thảo được Ma Hoàng - loại dược thảo được biết đến như ephedra hay ephedrine. Ở người lớn, loại thuốc có tác dụng thông mũi này gây ra chứng cao huyết áp, nhịp tim không dều, động kinh, đau tim hay đột quỵ

Bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định sử dụng bất kì loại thảo dược nào cho trẻ. Có nhiều loại thuốc thảo dược khá an toàn nhưng thuốc tự nhiên không phải lúc nào cũng an toàn cho trẻ nhỏ. Những loại thuốc thảo dược có thể gây ra di ứng, tổn thương gan và cao huyết áp. Trong một liều lượng nhất định hay khi được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, chúng có thể gây tử vong cho trẻ nhỏ.