Để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ, bạn nên bắt đầu bằng cách làm nhiều loại món ăn trong cả bữa chính và bữa ăn nhẹ.

Khi được tự do, hầu hết trẻ em ăn theo nhu cầu và sở thích của chúng - chúng ăn khi cảm thấy đói và dừng lại khi đã no. Tuy nhiên cha mẹ không nên để trẻ ăn ngấu nghiến hay nhồi nhét chỉ vì chúng quá đói.

Để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh của trẻ, bạn nên bắt đầu bằng cách làm nhiều loại món ăn trong cả bữa chính và bữa ăn nhẹ. Chế độ ăn của trẻ thường bao gồm ba bữa chính cộng với các bữa ăn nhẹ. Khẩu phần ăn của trẻ cần khoa học hợp lý, cân bằng giữa chất béo và đồ ngọt, không để trẻ ăn quá nhiều chỉ vì chúng đặc biệt thích một món ăn nào đó làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ. Cho trẻ tự do ăn uống không kiểm soát là một trong những nguy cơ dẫn đến tăng cân quá mức ở trẻ.
Song, không nên loại trừ một số loại thực phẩm như đồ ngọt hay khoai tây chiên... trong khẩu phần ăn bởi vì theo quy luật tự nhiên, càng cấm càng tạo thêm sự hấp dẫn và lôi cuốn. Hơn nữa, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng cũng không ủng hộ cách lập phần khẩu ăn một cách cứng nhắc. Khi một đứa trẻ bị giới hạn khẩu phần ăn, bé có thể bỏ bớt thức ăn hoặc ăn quá nhiều khi bạn không để mắt tới. Nhưng những đồ ăn này chỉ nên điểm qua một chút cho bữa ăn của trẻ thêm hương vị.

Ngoài ra, bạn nên hỏi, tham khảo ý kiến của con về thức ăn bạn dự định trước khi đi chợ. Đồng thời, nên tránh sử dụng các thực phẩm như là phần thưởng hoặc là cách trừng phạt con. Tác dụng của thức ăn là để "nạp năng lượng", có đủ chất dinh dưỡng và cần phải ăn trong không khí vui vẻ.
Cuộc sống của bạn
Thời gian dành cho công việc chiếm khá nhiều vì thế đôi khi bạn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Điều đó có thể khiến bạn ngại làm việc nhà, đặc biệt là công việc nấu ăn... Nhưng bữa ăn thực sự rất quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là đối với sự phát triển của trẻ. Chính vì thế, bạn nên cố gắng dành thời gian cho việc này, tránh thường xuyên mua đồ chế biến sẵn. Một bữa ăn ngon, bổ dưỡng và đầm ấm là sự gắn kết những thành viên trong gia đình bạn với nhau. Nếu người chồng cũng cùng vợ tham gia công việc bếp núc thì chắc chắn bữa ăn của gia đình bạn luôn đầy ắp những tiếng cười. Và chắc chắn khi ấy, những mệt mỏi của bạn sẽ vơi đi rất nhiều.