Nếu bé thay 8-10 chiếc bỉm mỗi ngày và nước tiểu không bị đậm màu thì điều đó chứng tỏ bé đã được bú đủ sữa.

1. Bé bình tĩnh hơn khi nghe thấy giọng nói của mẹ và được mẹ vuốt ve

Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều - đây là phản ứng bình thường. Tuy nhiên, chính người mẹ với giọng nói quen thuộc, yêu thương sẽ xoa dịu được bé, giúp bé ngừng khóc. Bởi ngay từ khi còn là một bào thai, bé đã được lắng nghe giọng nói của mẹ mỗi ngày. "Khi em bé ngừng khóc và bình tĩnh hơn nhờ tiếng nói của mẹ cho thấy bé đang phát triển tốt về mặt cảm xúc", bác sĩ nghi khoa Jennifer Shu cho biết.

2. Bé thay 8-10 chiếc bỉm mỗi ngày và có tăng cân

Những bà mẹ cho con bú thường có chung một thắc mắc là không biết bé đã uống đủ sữa chưa hay làm thế nào để biết bé no bụng? Căn cứ vào lượng nước tiểu mỗi ngày và màu nước tiểu của bé là cách đánh giá đơn giản hơn cả. Nếu nước tiểu không có màu hoặc màu nhạt chứng tỏ bé đã uống đủ lượng sữa cần thiết.

3. Mỗi ngày, bé đều có khoảng thời gian yên ắng và tập trung

Trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời, thời gian trong ngày của bé là ăn (mỗi cữ bú cách nhau khoảng 2 giờ), ngủ (bé ngủ khoảng 16 tiếng) và phần thời gian còn lại là khóc, các hoạt động khác... Nếu để ý, mẹ có thể thấy rằng đôi mắt bé đã biết quan sát, ánh mắt dừng lại ở vật gây chú ý (dù chỉ là một chút trong giai đoạn đầu). "Từ sau một tháng trở đi, bé đã có những lúc thức giấc và tập trung hơn", bác sĩ Shu chia sẻ.Ảnh minh họa: PG.

4. Bé biết hướng sự chú ý về phía âm thanh mới và lắng nghe

Điều này chứng tỏ tai bé phát triển tốt và bé có thể sử dụng bộ não để phân biệt âm thanh. Thực tế là các em bé có thể nghe được từ khi mới sinh ra nhưng phải mất đến vài tuần để có thể "lọc" âm thanh. Âm nhạc từ một món đồ chơi hay máy nghe nhạc sẽ thu hút sự chú ý của bé và nếu để ý, mẹ sẽ thấy được sự tương tác của bé với các âm thanh đó. Bé luôn tò mò về những âm thanh nghe thấy.

5. Ánh mắt linh hoạt hơn

Thị giác của trẻ sơ sinh mới chào đời là 20/100 và sau một tháng, bé có thể nhìn thấy đồ vật ở cách mình khoảng 46 cm. Từ tháng thứ 2, hầu hết các bé có thể tập trung vào các vật chuyển độc như cánh quạt và màu sắc tươi sáng.

6. Bé có thể giao tiếp bằng mắt, mỉm cười, cười ra tiếng với mọi người

Ngay từ khi một tháng tuổi, bé đã biết dùng mắt để giao tiếp với mẹ, nụ cười đầu tiên xuất hiện khi bé khoảng 2 tháng tuổi và 4 tháng tười, bé có thể cười giòn tan. Ở một mức độ nào đó, bé hiểu được những cử chỉ giao tiếp của mọi người. Và từ tháng thứ 5 trở đi, bé sẽ biết cười đáp lại khi ai đó cười với mình.

7. Bé khóc ít hơn và ngủ giấc đều hơn

Hệ thần kinh của bé ổn định hơn nên thời gian ngủ của bé ít đi, số lần ăn đêm cũng giảm và bé đã bắt đầu hình thành nếp ăn - ngủ. Một số bé có thể thích nghi chậm hơn, khi 4 tháng tuổi hoặc hơn.

8. Bé quen với trọng lượng cơ thể mình

Nhiều bé có thể ngẩng đầu lên khi được một tháng tuổi và từ 3 tháng trở đi, bé sẽ học được nhiều kỹ năng mới. Nếu bé có thể ngẩng đầu hoặc cựa quậy khi mẹ bế thì đó là thời điểm để mẹ tập cho con các bài tập vận động, hỗ trợ quá trình tập lẫy, bò nhanh chóng.

Theo Song Giang/Ngoisao.net