Khi thấy trẻ có dấu hiệu tiêu chảy, nôn trớ, cân nặng giảm hoặc không lên cân, xì hơi nhiều, có vấn đề về đường hô hấp... thì các mẹ cần đặc biệt lưu tâm và cho trẻ đi khám kịp thời.

Nếu mẹ chót mua và thấy trẻ có dấu hiệu tiêu chảy, nôn trớ, cân nặng giảm hoặc không lên cân, xì hơi nhiều, có vấn đề về đường hô hấp... thì các mẹ cần đặc biệt lưu tâm. Nếu mẹ thấy con có những triệu chứng này, nghi là do sữa bột thì cần dừng sữa hoặc cho trẻ đi kiểm tra sức khỏe. Trường hợp trẻ mắc bệnh liên quan tới sữa rất dễ trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là những bé nhũ nhi vì nó dẫn tới mất nước, giảm chức năng thận, thậm chí gây tử vong.

Tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của bé còn chưa hoàn thiện, nên bé dễ tiêu chảy. Tuy nhiên, nhưng nếu tiêu chảy kéo dài liên tục 5-7 lần/ngày hoặc phân có lẫn máu hay màu lạ thì đó chính là dấu hiệu bé bị dị ứng với sữa. Khi trẻ dị ứng sữa nếu uống cố sẽ ảnh hưởng rất xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của trẻ.


Phát ban (Dị ứng)

Bé có thể bị phát ban do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó dị ứng sữa là một trong các nguyên nhân. Nếu con bị phát ban, đi kèm với tiêu chảy và nôn trớ thì chắc chắn loại sữa bột mẹ dùng cho trẻ là thủ phạm, và mẹ nên đổi sữa.

Nôn trớ

Khi thấy trẻ thường xuyên nôn trớ khi uống sữa thì đó là dấu hiệu trẻ không hợp sữa. Có thể trẻ không hấp thụ được loại sữa này, hoặc sữa khó uống, khó nuốt khiến con nôn trớ. Lúc này mẹ nên đổi loại sữa mới cho con. Trong trường hợp trẻ nôn trớ ngay cả khi bú mẹ hoặc ăn các thực phẩm khác (nếu trẻ đã ăn dặm) thì nên đưa con tới bệnh viện kiểm tra.

Bé quấy khóc và cáu gắt

Nếu bé khóc liên tục và khóc trong thời gian dài thì đó lại là điều bất thường. Cần xác định được lý do bé quấy khóc, có thể là vì bé đau bụng hoặc bị đau dạ dày do bé bị dị ứng với các protein có trong loại sữa bột của bé. Nếu quấy khóc kèm theo nôn trớ, tiêu chảy thì đó là dấu hiệu trẻ không hợp sữa mẹ nhé.


Cân nặng của bé thay đổi

Nếu loại sữa mẹ dùng hợp với con thì cân nặng của trẻ sẽ tăng đều đặn. Nhưng nếu con uống sữa một thời gian mà không tăng cân, hoặc cân nặng bị giảm mà không do ốm, thì có thể khẳng định loại sữa đang dùng chưa phù hợp với con. Lúc này mẹ nên đổi sang loại sữa phù hợp hơn với con nhé.

Xì hơi nhiều

“Xì hơi” là dấu hiệu bình thường không chỉ là của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn chúng ta. Tuy nhiên nếu bé “xì hơi” liên tục cùng với các dấu hiệu khác như nôn trớ, tiêu chảy… thì nguyên nhân có thể là do bé bị dị ứng với các loại protein có trong sữa công thức. Tốt nhất nên cho con bú sữa mẹ, nếu thiếu sữa hay trẻ đến độ tuổi ăn dặm, cần dùng sữa bột thì các mẹ nên lưu ý đến những biểu hiện của con sau khi sử dụng. Khi thấy xuất hiện những dấu hiệu trẻ không hợp sữa trên đây, thì mẹ cần nhanh chóng đổi sữa cho con càng sớm càng tốt. Tránh tâm lý tiếc của mà cho con uống cố. Bởi nếu ép con uống sữa sẽ khiến con sợ sữa, biếng ăn, thậm chí ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ.

Theo vietbao.vn