Béo phì và rối loạn ăn uống đang xảy ra ngày càng nhiều với trẻ ở lứa tuổi 12. Làm thế nào để con phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh:

Là một tấm gương cho trẻ: Hành động quan trọng hơn lời nói. Hãy để cho con bạn nhìn thấy bạn thích thú thưởng thức tất cả các món ăn với một lượng vừa phải và đủ dinh dưỡng.
Dậy sớm và tập thể dục: Dù ở nhà hay ngoài trời, hãy thể hiện bạn là người ưa thích vận động bằng các hoạt động như khiêu vũ, nhảy dây, chạy nhảy. Đừng suốt ngày ngồi một chỗ.

Tỏ ra hài lòng với hình dáng của mình: Việc nói một cách tiêu cực về cân nặng sẽ làm cho trẻ chỉ chú trọng vào hình dáng bên ngoài hơn là đảm bảo sức khỏe và có một thân hình khỏe mạnh.

Đừng xem thức ăn như một phần thưởng: Hãy dạy cho con nhớ thức ăn là thứ vật chất quan trọng nhất. Điều này hơi phức tạp vì ăn uống là một phần tất yếu của cuộc sống do đó khá khó để tách rời thức ăn và cảm xúc. Tuy nhiên, bạn có thể mượn những dịp đặc biệt để nhấn mạnh điều này cho trẻ ví dụ như trong trường hợp có một buổi tiệc sinh nhật bạn hãy hướng con mình vào buổi tiệc (bao gồm các hoạt động) chứ không phải quan tâm đến một thứ duy nhất là bánh ga tô.

Hãy cho con cùng tham gia nấu nướng:
Bạn hãy cùng lên kế hoạch, nấu nướng và ăn cùng con. Bạn sẽ trực tiếp thấy con mình chọn loại đồ ăn cũng như khối lượng thế nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát được những hành động khác lạ của con với đồ ăn hay trong các bữa ăn. Hãy nhẹ nhàng hướng dẫn con mình lựa chọn, loại bỏ những thức ăn hay nhóm thức ăn gây rối loạn ăn uống.

Nói với trẻ về sự hứng thú:
Việc giáo dục cho trẻ biết lắng nghe cơ thể mình khi nào thực sự muốn được ăn sẽ tốt hơn việc ăn vì “trông ngon mắt” hoặc “con đang xem ti vi vì thế con cần ăn nhẹ”.

Khi con bạn lớn lên và trưởng thành, hình dáng cũng tính cách của các con cũng thay đổi. Trong trường hợp bạn lo lắng con trẻ gặp vấn đề liên quan đến cân nặng hay thức ăn, hãy hỏi ý kiến bác sỹ càng sớm càng tốt.

​BACSI.com ​(Theo Clinic)