Giận dữ, la hét, khóc rống lên và đôi khi nằm ăn vạ là cách trẻ con thể hiện sự giận dữ và bực dọc của mình. Đối với bọn trẻ đó là một “màn biểu diễn” xứng đáng nhận giải Oscar cho những nỗ lực “ăn vạ” để có được điều mình muốn.

Những lúc như thế nhiều bậc cha mẹ không biết phải làm thế nào để dỗ dành cho bé khỏi cảm thấy bức bối. Dưới đây là 5 lời khuyên của các chuyên gia giúp các bậc phụ huynh có thể xoa dịu cơn thịnh nộ của trẻ một cách nhanh nhất.

1. Ngăn chặn những cơn giận dữ của trẻ

Trẻ giận dữ thường là do chán nản, đói hay mệt mỏi. Để tránh tình trạng này, mẹ phải luôn cho bé “bận rộn” với các món đồ chơi giúp bé không cảm thấy chán nản. Không nên đưa bé đi chợ hay đi mua sắm trước giờ ăn hoặc giờ đi ngủ của bé. Hoặc mẹ cũng nên đem một chút đồ ăn bên mình, để phòng khi bé quấy nhiễu vì đói thì có thể dỗ dành được bé.
Mẹ phải nhớ là muôn phải duy trì chế độ và lịch trình ăn uống ngủ nghỉ của bé nhé.


2. Xoa dịu bé

Nếu bé “ăn vạ” ở giữa chốn đông người thì mẹ nên bế bé đi chỗ khác và nói cho bé biết rằng hành động đó của bé là không thể chấp nhận được. Bố mẹ cần phải thật sự bình tĩnh, nạt nộ bé sẽ chẳng có hiểu quả gì trong lúc này. Khi đưa bé trở về nhà hay đến một nơi yên tĩnh nào đó, mẹ nên ôm bé vào lòng, an ủi và vỗ về bé để bé bình tĩnh lại. Chỉ khi bé bình tĩnh lại thì khi đó bố mẹ mới nên ngồi lại và nói chuyện với bé, giải thích cho bé hiểu bé không nên làm thế và rằng dù thế nào đi nữa thì bố mẹ cũng yêu con rất nhiều.

3. Làm một điều gì đó thật bất ngờ

Hoạt động sẽ giúp xoa dịu tâm trạng của bé. Khi trẻ đang giận dữ mẹ hãy cùng bé tham gia một vài hoạt động, như cùng nhau tô màu chẳng hạn hay làm một điều gì đó thật bất ngờ.


Để dỗ dành bé, điều quan trọng là mẹ phải thật bình tĩnh ( Ảnh minh họa)

4. Cho bé ăn

Bạn tự hỏi tại sao cứ mỗi lần cho bé ăn bánh kẹo lại có thể dỗ dành được bé? Đó chính là do đường đấy bạn ạ. Khi một đứa trẻ được đáp ứng nhu cầu của mình thì chúng sẽ nín khóc rất nhanh. Không những thế bánh kẹo còn cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cho một năng lượng tràn đầy. Vì thế mẹ nên nhớ là luôn phải cung cấp cho bé đầy đủ những thức ăn dinh dưỡng. Như thế bé sẽ không thể không vui vẻ được. Nhưng mẹ cũng nên lưu ý là không nên quá lạm dụng bánh kẹo nhé, vì có thể sẽ làm bé sâu răng đấy.

5. Dành nhiều thời gian cho bé

Khi nhìn thấy bố mẹ ngày đêm bận rộn, ngày nghỉ cuối tuần không đưa bé đi chơi và đến cả lúc đi ngủ bố mẹ cùng không dỗ dành ru cho bé ngủ thì bé sẽ cảm thấy rằng mình đang bị bố mẹ bỏ rơi, bố mẹ không cọn quan tâm đến mình nữa, Vì thế bố mẹ nên dành nhiều thời gian bên bé, lắng nghe những gì bé muốn nói, muốn kể cho bố mẹ nghe.

Hi vọng rằngvới 5 lời khuyên bổ ích này từ các chuyên gia dần dần bố mẹ sẽ học được cách xoa dịu những cơn thịnh nộ của con và giúp cho không khi trong gia đình trở nên vui vẻ hơn. Chúc các mẹ thành công!