Sự thiếu hiểu biết của bố mẹ trong chăm sóc con cái đôi khi trở thành nguyên nhân khiến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm, dẫn đến việc trẻ thường xuyên bị ốm do vi khuẩn tấn công.

Cho con ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp

Đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp luôn là món ăn ưa thích của trẻ nhỏ. Nhiều bố mẹ quan niệm rằng, trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn là không gây hại đến sức khỏe nên vô tư cho con ăn.

Ngoài ra, cho trẻ ăn đồ ăn nhanh đôi khi cũng là cách các bậc phụ huynh sử dụng khi bận rộn công việc nên không thể chuẩn bị bữa ăn cho con.

Theo các chuyên gia, thói quen này của bố mẹ là rất có hại đối với trẻ nhỏ. Nguyên nhân là trong những món ăn này tuy có rất ít dưỡng chất cần thiết cho trẻ nhưng lại chứa hàm lượng lớn chất hóa học, chất bảo quản độc hại.

Nếu trẻ thường thường xuyên ăn chúng sẽ làm tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến tiêu hóa như ung thư đại tràng, ung thư ruột non…


Dùng kháng sinh ngay khi thấy con ốm

Khi trẻ bị ốm, bố mẹ thường cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh vì nghĩ đây là cách nhanh chóng giúp trẻ khỏi bệnh. Tuy nhiên, điều này lại là một nghiêm trọng.

Thuốc kháng sinh dù có tác dụng mạnh, giúp trẻ khỏi ốm nhanh song tác hại nó mang lại cũng rất lớn. Trẻ uống nhiều kháng sinh sẽ khiến cơ thể ngày càng yếu hơn, sức đề kháng bị suy giảm và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Lâu dần, trẻ sẽ không còn khả năng tự miễn dịch trước virus, vi khuẩn gây bệnh và phải khống phụ thuộc vào thuốc. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh rằng việc sử dụng kháng sinh thường xuyên dẫn đến giảm lượng cytokine – một hooc môn rất cần thiết cho hệ miễn dịch.

Do đó, trong những trường hợp trẻ bị ốm nhẹ, bố mẹ có thể áp dụng các bài thuốc dân gian để giúp trẻ khỏi bệnh. Các phương pháp này vừa an toàn, hiệu quả lại tiết kiệm. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần quan sát để kịp thời điều chỉnh cách chữa trị khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường hoặc bệnh trở nặng hơn.

Bao bọc quá kĩ, không cho trẻ ra ngoài vận động

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm không khí khiến nhiều gia đình e ngại việc đưa trẻ ra ngoài vì lo sợ sức đề kháng yếu sẽ trẻ có thể bị bệnh. Vì vậy, bố mẹ chọn cách cho trẻ ở trong nhà khiến trẻ không được vận động nhiều và gần như sống gần như tách biệt với thế giới bên ngoài.

Quan niệm này không tốt cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Trẻ thường xuyên được vận động sẽ khỏe mạnh, nhanh nhẹn hơn.

Đồng thời, khi bố mẹ cho trẻ nhìn ngắm thế thế giới bên ngoài cũng là cách giúp trẻ tự tin hơn, rèn luyện khả năng giao tiếp cũng như kỹ năng quan sát, học hỏi xung quanh.

Không cho trẻ ngủ đủ giấc


Trẻ nhỏ cần được ngủ đủ giấc để khỏe mạnh và thông minh hơn. Trẻ thiếu ngủ sẽ trở nên dễ cáu gắt, mệt mỏi, khó chịu trong người nên khiến bố mẹ vất vả để dỗ dành.

Ngoài ra, sự thiếu ngủ ở trẻ còn khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn do sự suy giảm khả năng tự vệ của hệ miễn dịch trước sự tấn công của vi khuẩn, virus gây bệnh. Chính vì thế, bố mẹ cần phải đảm bảo cho trẻ một giấc ngủ ngon và đầy đủ.

Không che chắn cẩn thận khi cho trẻ ra ngoài trong những ngày hè

Vào những ngày hè nắng nóng, bố mẹ cần đặc biệt chú ý khi cho con ra ngoài. Ánh nắng mặt trời mùa hè khá gay gắt có thể làm tổn thương làn da nhạy cảm của trẻ cũng như khiến trẻ dễ bị ốm hơn.

Do vậy, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ra ngoài vào thời điểm nắng gay gắt. Nếu có việc cần thiết phải đưa trẻ ra ngoài, bố mẹ hãy chuẩn bị đồ che chắn, mũ nón và che ô cẩn thận cho con.

Theo alobacsi.vn