Mẹ nên hát ru và vỗ nhẹ nhẹ cho bé dễ dàng chìm vào giấc ngủ, nhưng nên tránh xa việc dùng gối khi ngủ cho trẻ dưới 2 tuổi nhé.


Không giống như nhiều người nghĩ, trẻ sơ sinh và trẻ chưa biết đi không cần dùng đến gối khi ngủ. Sự thật được khuyến cáo là bạn nên để trẻ tránh xa gối trong 2 năm đầu tiên. Đây là 5 lý do bạn cần biết:


Gối đầu có thể dẫn đến nghẹt thở


Nếu bạn nghĩ việc ngủ gác đầu lên một chiếc gối sẽ giúp con bạn ngủ tốt hơn, bạn đã sai rồi đấy. Chiếc đầu non nớt của bé sẽ chìm trong gối mềm, điều này có thể khiến tăng khả năng gây nghẹt thở với trẻ. Hơn nữa, gối có thể bịt lỗ mũi nhỏ của trẻ và hạn chế luồng khí khi bé xoay chuyển hướng đầu.


Làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh


Ngoài việc gây nghẹt thở, gối đầu còn làm tăng hội chứng trẻ sơ sinh chết đột ngột (hay còn gọi là SIDs) Nếu ruột gối được nhồi bằng bọt biển hoặc hạt xốp thermocol, vô tình nó có thể bị rơi ra và trẻ hít vào dẫn đến ngạt thở. Ngoài ra, những chiếc gối hình móng ngựa được sử dụng theo cách truyền thống để nâng đỡ chiếc đầu non nớt của trẻ có thể hạn chế chuyển động của trẻ sơ sinh.


Dùng gối khi ngủ làm thân nhiệt của trẻ quá nóng


Những mẫu gối dành cho trẻ sơ sinh được yêu thích nhất có vỏ trông bắt mắt lại làm bằng polyester hoặc không phải vải sợi bông. Điều này có thể làm tăng nhiệt bên dưới đầu và dẫn đến biến động nhiệt độ trong cơ thể. Đổ mồ hôi quá mức do vỏ gối có thể dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt, đe dọa tính mạng của trẻ và có thể gây tử vong.


Gối đầu dễ gây bong gân cổ ở trẻ


Hầu hết gối của trẻ sơ sinh đều bông lên và không bằng phẳng. Trong thực tế, điều này có thể gây bong gân cổ cho bé khi cho trẻ sơ sinh gối lên ngủ trong nhiều giờ.


Gối đầu có thể dẫn đến hội chứng đầu phẳng


Ngủ trên một chiếc gối mềm quá lâu có thể phát sinh hội chứng đầu phẳng ở trẻ do áp suất không đổi. Trong khi đó, việc đặt bé nằm ngửa lại cần thiết để giảm thiểu các trường hợp đột tử, thì việc đặt trẻ nằm ngửa trên gối có thể dẫn đến biến dạng các cấu trúc trong đầu của trẻ.


Là bậc cha mẹ, bạn nên cho trẻ ngủ theo các quy tắc an toàn cho bé như sau:


- Luôn để trẻ ngủ nằm ngửa, không để trẻ nằm úp ngực xuống giường.


- Tránh sử dụng gối khi ngủ cho đến khi trẻ lên hai tuổi.


- Khi chọn gối cho trẻ biết đi, đảm bảo gối cứng và phẳng.


- Nếu đầu của bé ở nguyên một vị trí quá lâu hoặc nhiều hơn 2 tiếng, hãy thử đổi tư thế để tránh hội chứng đầu phẳng do áp lực.


- Hãy chắc chắn rằng giường hoặc cũi của bé được đặt bên cạnh giường bạn và cách xa máy sưởi phòng hoặc các vật dụng điện tử khác.


Theo Gấm Phạm/Afamily.vn