Một số bé chỉ ăn ‘món tủ’ của mình, quyết không chạm tới đồ ăn mới hoặc chỉ thử món đó một lần rồi thôi. Chẳng hạn, có bé chỉ thích thịt, không thích rau và ngược lại. Điều này không có lợi cho sự phát triển của bé.

Dưới đây là 3 gợi ý giúp bạn ứng phó với tình hình này.

1. Một món mỗi thời điểm

Có câu nói: “Tập cho con ăn dặm ở tuổi lên 3” ám chỉ nhiều bé 3 tuổi bắt đầu được mẹ cho thử món mới. Hãy bắt đầu bữa cơm với những món bạn muốn bé ăn (thịt, cá, rau xanh) và không chuẩn bị món nào khác cho đến khi bé phải ăn xong. Nếu bé đói, tất nhiên bé phải ăn và bé học cách chấp nhận đồ ăn đã được mẹ chuẩn bị.


2. Lặp lại đến khi bé chịu ăn

“Có thể bạn phải mất 10 lần cố gắng để bé chấp nhận một hương vị mới” – Jenifer Shu (tác giả cuốn sách Cuộc chiến với thực phẩm) cho biết. Nên chế biến theo nhiều cách khác nhau (luộc, rán, xào, hấp) và chắc chắn rằng, để bé nhìn thấy bạn hào hứng ăn như thế nào.

3. Cho phép bé bốc

Thay vì luôn cho con ăn dặm bằng thìa, hãy cho phép bé bốc những miếng thức ăn mềm, ngon ngọt, phù hợp với độ tuổi của bé. Bé có thể tự quyết định ăn cái gì và ăn bao nhiêu. Tất nhiên, 6 tháng tuổi là thời điểm quá sớm để bé biết ăn bốc thành thạo. Vì thế, bạn nên đợi đến khi kỹ năng vận động, phối hợp tay mắt ở bé phát triển tốt nhất.

Phương Thảo (mevabe.net)

BACSI.com