Mẹ nhanh tay bỏ túi những hoạt động nhỏ sau đây, để cùng chơi với con và để những tháng ngày nuôi con luôn vui vẻ và hào hứng nhé.

Đối với những người lần đầu làm mẹ, thời gian ở cữ thật buồn chán và tẻ nhạt. Cả ngày chỉ xoay quanh việc ăn ngủ, vắt sữa, cho con bú, vệ sinh cho con,... Bé mới sinh nên dành phần lớn thời gian để ngủ, cũng chưa biết ê a nói chuyện với mẹ.

Mẹ hết ăn lại ngủ, hết ngủ lại ăn rồi chăm con. Có khi chẳng tìm được ai để hàn huyên tâm sự. Nếu mẹ cũng ở trong tình trạng như vậy, nhanh tay bỏ túi những hoạt động nhỏ sau đây, để cùng chơi với con và để những tháng ngày nuôi con luôn vui vẻ và hào hứng nhé.

1. Cho bé ra ngoài chơi

Cho bé ra ngoài hóng mát, hít thở không khí trong lành, tắm nắng hoặc đi chơi ở công viên có nhiều cây xanh sẽ rất tốt cho sức khỏe của bé, và cả tinh thần của mẹ nữa. Nếu mẹ lo bé quá nhỏ, có thể chờ đến khi bé đầy tháng.

2. Mẹ và bé cùng nghe nhạc

Lựa chọn những bản nhạc mẹ yêu thích hoặc những bài mẹ đã từng cho bé nghe khi bé còn trong bụng mẹ. Cho bé nghe nhạc còn là mẹo hay giúp bé nín khóc và trấn an tinh thần bé. Hơn nữa chính bản thân mẹ khi nghe nhạc cũng cảm thấy thư giãn, cuộc sống bớt nhàm chán.


3. Chụp ảnh, quay phim con

Từng khoảnh khắc hiện tại sẽ không bao giờ trở lại lần thứ hai. Tận dụng thời gian quý báu này, khi mà con còn bé xíu bé xiu, từng động tác cũng đều đáng yêu, hãy ghi lại những khoảnh khắc này mẹ nhé. Những bức ảnh hay đoạn video này sẽ là kỷ niệm vô giá đối với bé sau này.

4. Nói chuyện với bé

Khi bé thức chơi, hãy ghé sát mặt vào mặt bé và nói chuyện với bé. Giọng điệu cần hài hước, hóm hỉnh và cũng phải có nét mặt biểu cảm. Hoạt động này vừa giúp tăng tình cảm mẹ con, vừa giúp bé phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

5. Chơi ú òa

Ú òa có lẽ là trò chơi dân gian phổ biến nhất và cũng dễ chơi nhất. Mẹ đưa tay lên che mặt rồi nói với bé “mẹ đâu rồi nhỉ”, “mẹ đi đâu rồi”, “ú…ú…ú”. Sau đó khoảng vài giây mẹ bỏ tay ra và nói “òa, mẹ đây rồi”. Đảm bảo khi chơi trò này bé sẽ rất phấn khích và cười to vui vẻ.

6. Treo đồ chơi

Mẹ treo đồ chơi lạ mắt, nhiều màu sắc hoặc có thể phát ra âm thanh trên cũi, nôi của bé. Bé sẽ nhìn và cố với tay lấy một thứ đồ. Khi đó mẹ chỉ cho bé xem đồ vật đó thú vị như thế nào. Hoạt động này giúp bé học được kỹ năng phối hợp giữa mắt, tay.

7. Kích thích xúc giác của bé phát triển

Hãy để cho bé tự do thoải mái khám phá và chạm vào bất cứ đồ vật gì, miễn là chúng an toàn và không gây hại đến bé. Cho bé cầm nắm ngón tay mẹ, sờ chạm vào bình sữa, nghịch nước tắm…là một số hoạt động nhỏ giúp kích thích sự phát triển xúc giác.

8. Cho bé làm quen với những thứ mới lạ

Cũng như người lớn, bé sẽ nhanh chán những thứ quen thuộc, cũ kỹ. Thi thoảng giới thiệu đến bé những đồ vật, đồ chơi mới lạ. Khi giới thiệu như vậy, mẹ cần nói cho bé biết. Bé sẽ cảm nhận được đấy!

9. Đọc truyện

Trẻ nhỏ rất thích nghe đọc truyện, đặc biệt là giọng nói thân thuộc của mẹ. Nên chọn những truyện có tranh ảnh bắt mắt, nội dung ngắn và rõ ràng.

10. Nhảy cùng bé

Nhảy cùng bé không có nghĩa là nhảy nhanh mạnh như người lớn đâu nhé. Mẹ có thể đặt bé vào nôi, mở một bản nhạc du dương và đẩy xe đẩy nhẹ nhàng. Vừa thư giãn vừa giải tỏa căng thẳng trong những ngày chăm con vất vả, phải không nào!

Theo alobacsi.vn