Mỗi bậc cha mẹ đều mong muốn những điều tốt nhất cho con cái. Dưới đây là những mẹo giúp bảo vệ bé yêu trước môi trường sống ngày càng ô nhiễm.


1. Chọn bình sữa không chất BPA

Chuyển các loại bình nhựa sang bình thủy tinh hoặc mua những loại bình nhựa không chất Bisphenol-A (BPA).

Bisphenol-A là một chất hóa học mà có thể thôi ra từ bình làm từ vật liệu polycarrbonate khi cho nước nóng (chẳng hạn như khi dùng máy rửa bát). Trong nghiên cứu ở động vật, chất hóa học này làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và sự phát triển của não bộ.

Lưu ý là núm vú, gặm nướu và cốc uống cũng cần làm từ chất liệu không chứa chất BPA.

2. Lựa chọn tã vải - tã giấy

Tã giấy dùng 1 lần sẽ phải mất 500 năm để phân hủy. Hiện có một số loại tã giấy có thể dùng lại nhiều lần nhưng lại tiện lợi hơn tã vải.

3. Kem dưỡng, thuốc bôi da và chống nắng

Hãy lựa chọn các phương pháp tự nhiên thay vì dùng các loại kem làm từ các chất hóa học và các loại tân dược dùng trong quá trình thay tã hay tắm nắng.

4. Thực phẩm tự nhiên cho bé

Thay vì mua các loại thực phẩm đóng hộp, hãy chọn mua các thực phẩm tự nhiên, nuôi trồng không phun các loại phân bón, thuốc trừ sâu.

Tủ lạnh có thể bảo quản thực phẩm đã chế biến cho trẻ trong 3 ngày. Nếu làm với lượng nhiều, cần chia nhỏ và cho vào ngăn đá để làm đông và lấy ra vừa đủ số lượng khi cần dùng.

5. Dùng vải làm từ chất liệu tự nhiên

Chăn, gối, đệm, miếng chải cho bé cần làm từ các chất liệu tự nhiên như cotton.Hãy dùng chất liệu vải tự nhiên cho bé

6. Đồ chơi an toàn

Hẳn bạn từng rùng mình về việc phát hiện các chất độc hại trong đồ chơi dành cho trẻ. Nhưng điều này không có nghĩa rằng bé không được mua đồ chơi. Hãy chọn các loại đồ chơi làm từ các chất liệu an toàn, có nguồn gốc tin cậy.

7. Bú mẹ

Bú mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tự nhiên nhất và thực sự là thực phẩm “xanh” quý giá mà bạn có thể mang đến cho con cái. Nếu không đủ sữa, hãy chọn những loại sữa công thức có thành phần gần với sữa mẹ nhất.

8. Sản phẩm trang trí an toàn

Khi thực hiện trang trí phòng của trẻ, cần lưu ý sử dụng các sản phẩm an toàn, không chứa formaldehyde, acetone…

9. Đồ đạc an toàn

Khi mua sắm đồ đạc cho phòng bé, lưu ý sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, những vật liệu không độc.

Nếu có thể, nên dùng các đồ đã qua sử dụng và đồ dùng đó không còn phù hợp, hãy cho bạn bè, người thân.

10. Lựa chọn hóa mỹ phẩm

Bé luôn cần sạch sẽ nhưng các loại hóa mỹ phẩm lại thường chứa đầy hóa chất. Hãy dùng xà phòng sạch và mua các loại hóa mỹ phẩm không chứa chất độc với thành đơn giản chỉ là giấm và banking soda.

( theo motgiadinh )