Nhiều chị em vì ham tập Yoga mà không biết mình đang làm sai một số điều, và những điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài.

Đối với các chị em, việc luyện tập Yoga là phương pháp hữu hiệu để thư giãn cơ thể và đầu óc. Thậm chí, thông qua những bài tập này, có thể kiểm soát được cả thể chất lẫn tinh thần. Những lợi ích thiết thực về sức khỏe mà Yoga mang lại là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, nhiều chị em vì ham tập Yoga mà không biết mình đang làm sai một số điều, và những điều này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các chị em hoặc khiến bài tập Yoga không có hiệu quả. Cùng lắng nghe những lời khuyên từ chuyên gia Yoga Nguyễn Thúy - người có nhiều năm kinh nghiệm hướng dẫn tập Yoga tại các lớp học để biết rõ hơn những sai lầm khi tập.

Không hiểu rõ cơ thể nhưng vẫn cố tập

Yoga Theo HLV Nguyễn Thúy, tập Yoga đúng cách có thể thúc đẩy được sự linh hoạt của các khớp xương, cải thiện được lượng máu lưu thông đến xương, ngăn ngừa được một số chứng đau khớp và hỗ trợ điều trị một số bệnh tật về xương khớp. Nhưng nếu luyện tập sai, đặc biệt là với những người bị bệnh xương khớp, có thể gây chấn thương, thậm chí làm bệnh nặng hơn. Nhiều người có cảm giác bị đau xương khớp liền tìm đến lớp học Yoga để luyện tập. Tuy nhiên, đối với một số bệnh đau xương và cột sống, việc luyện tập các bài tập vặn, uốn xương sẽ không tốt.


Trước khi bắt đầu tham gia luyện tập Yoga vì bất cứ mục đích gì, bạn nên hiểu rõ tình trạng sức khỏe của cơ thể, xem xét xem bản thân có đang sẵn sàng để luyện tập không, thể trạng có phù hợp với môn thể thao, cách luyện tập này hay không. Bạn cần đi thăm khám để biết rõ cơ thể mình và tham khảo các bác sĩ để có lời khuyên về những phương pháp trị liệu tốt cho sức khỏe mà mình có thể luyện tập. Ví dụ như đối với những người bị bệnh xương khớp như: thoái hóa cột sống cần tránh các tư thế xoay người, cúi lưng hoặc với tay quá mức. Còn với những người hay bị đau đầu, các bệnh về huyết áp nên tránh các tư thế lộn ngược.

Bỏ qua màn khởi động và thư giãn giữa các bài tập

Tập Yoga cũng giống như những tập môn thể dục khác, có các màn khởi động và thư giãn, xoa bóp sau các bài tập. Vì bận rộn, có thể nhiều chị em bỏ qua giai đoạn. Thực tế, các khớp xương, đốt sống chưa được khởi động sẽ không sẵn sàng cho việc luyện tập, có thể gây chấn thương cho cơ thể. Trước khi tập, bạn nên khởi động 15 phút với các động tác xoay khớp, căng cơ. Việc này giúp các cơ giãn ra, thích nghi với cường độ của các bài tập. Khi các cơ giãn ra, trở nên mềm dẻo sẽ giúp các khớp linh hoạt hơn, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc thực hiện các tư thế khó. Khi kết thúc các tư thế Yoga, các chị em cần xoa bóp, thư giãn cơ bằng cách tập trung vào các tư thế kéo giãn và thư giãn sâu. Điều này có thể giúp các chị em ngừa được chứng đau nhức cơ, tránh bị chóng mặt do ngừng hoạt động đột ngột.

Tập nhiều động tác khó vào ngày... đèn đỏ

Vào ngày đèn đỏ, một số chị em vẫn giữ thói quen luyện tập Yoga như hàng ngày, thực hiện nhiều bài tập khó. Tuy nhiên, việc vận động quá sức có thể sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí là làm chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi. Trong Yoga, có một số tư thế nên tránh thực hiện khi chị em đang trong ngày đèn đỏ, đó là những bài tập tư thế lộn ngược. Với những người bình thường, tư thế này khá tốt, nhưng khi đang trong ngày có kinh nguyệt mà tập tư thế này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ. Ngoài ra, khi luyện tập ở tư thế đảo ngược, tử cung bị kéo về phía đầu làm cho các dây chằng bị kéo căng, có thể khiến máu kinh ra nhiều hơn.


Nhiều chị em khi đang hành kinh tránh luyện tập các tư thế mạnh như gập sau, vặn, xoắn. Những thế này sẽ dùng nhiều lực ở vùng bụng và xương chậu, không tốt cho những người thường bị đau bụng khi hành kinh. Nếu muốn tập Yoga vào những ngày này, các chị em có thể thực hành các động tác Yoga gập trước nhẹ nhàng giúp giảm đau nhức vùng lưng và khó chịu vùng xương chậu. Nhiều người rất thích tập Yoga nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh không cho phép nên không thể đến các lớp Yoga học. Vậy nên, có một số chị em đã quyết định tự tập tại nhà, lên mạng xem các tư thế... Điều này rất sai lầm và có thể khiến các chị em bị ảnh hưởng sức khỏe nếu không có HLV giúp sức, sửa tư thế.

Theo vietbao.vn