Phụ nữ thường có thái độ lo sợ khi đề cập về sức khỏe sinh sản và tình dục.

Trong thực tế cho thấy, kể cả những phụ nữ tự tin đôi khi cũng cảm thấy rụt rè, e ngại khi đề cập đến các vấn đề liên quan sức khỏe giới tính. Và lẽ dĩ nhiên, bác sĩ khoa sản am hiểu tường tận về vấn đề đó. Họ luôn là những người thường trực để sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc những câu hỏi liên quan sức khỏe tình dục của bạn.

Vẫn biết bạn có thể bị xấu hổ hay cảm thấy xa lạ trước người ngoài khi trình bày về vấn đề “nhạy cảm” nhưng bạn nên nhớ rằng bác sĩ là người đáng tin tưởng, là nơi an toàn để bạn gửi gắm và giải quyết nỗi lo thầm kín.

Vậy những câu hỏi nào mà phụ nữ thường dè dặt, e sợ nhất khi hỏi về vấn đề sức khỏe giới tính của mình?

Môi âm đạo bất thường

Đây là vấn đề thường thấy của phụ nữ. Chúng ta có thể nhận thấy sự không tương xứng về kích cỡ giữa hai môi, sự khác nhau về màu sắc, hình dáng… nhưng khá nhiều người có sự bất bình thường đó nên các chị em không cần phải lo lắng quá về vấn đề này.

Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra bằng cách sử dụng gương để quan sát âm đạo hàng ngày. Bằng cách này, bạn sẽ nhận thấy bất kỳ sự thay đổi bất thường và sau đó là lắng nghe tư vấn của bác sĩ.
Nốt nhỏ ở cửa âm đạo

Nếu bạn nhận thấy có những nốt lạ trên âm đạo của bạn, đừng hoảng sợ. Vùng kín là nơi nhạy cảm và kín đáo, do đó, bất kỳ hoạt động hay va chạm xảy ra xung quanh âm đạo cũng có thể ảnh hưởng đến “cô bé” nhưng điều đó hầu như không quan trọng. Hãy bình tĩnh trình bày vấn đề này với bác sĩ khi phát hiện triệu chứng ngứa, mẩn đỏ khó chịu.

Nhiễm trùng nấm men

Phụ nữ đôi khi nhầm lẫn giữa triệu chứng của nhiễm trùng nấm với bệnh STDs, đặc biệt là nếu họ đã có quan hệ tình dục không an toàn. Nhiễm trùng nấm có thể dễ dàng điều trị giống với liệu pháp điều trị niệu nhiễm, trong khi đó, bệnh STDs cần sự điều trị lâu dài, tích cực và có thể gây hại cho sức khỏe. Sẽ là tốt hơn nếu bạn chia sẻ bất cứ điều gì thay đổi mà bạn để ý thấy ở khu vực bộ phận sinh dục với bác sĩ phụ khoa, vì điều này sẽ giúp bạn xác định và chữa bệnh nhiễm trùng một cách nhanh hơn.

Anal sex có an toàn?

Quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể an toàn nhưng có một số điều bạn nên biết trước khi thử nó. Trước hết, không bao giờ quan hệ tình dục qua đường hậu môn xong mà tiếp sau đó lại quan hệ qua đường âm đạo luôn vì làm như vậy sẽ truyền vi khuẩn vào âm đạo.

Trực tràng không phải là nơi để giao hợp. Nó không có tính chất đàn hồi và tiết dịch bôi trơn như âm đạo, vì vậy nó có thể bị rách. Điều đó có nghĩa, quan hệ tình dục qua đường hậu môn có thể được an toàn khi phụ nữ được “kích thích” đầy đủ, cơ vòng hậu môn thư giãn, dương vật và xung quanh hậu môn được bôi trơn bằng dịch bôi trơn nhân tạo.

Phụ nữ có thể bị xuất huyết sau khi tình dục qua đường hậu môn 1-2 ngày, điều này không phải là không phổ biến. Tuy nhiên, bất kỳ sự chảy máu nhiều hay kéo dài nên được bác sĩ theo dõi điều trị.

Không bao giờ được e ngại khi hỏi về những vấn đề hết sức quan trọng với sức khỏe như thế này! Hãy chủ động hỏi các câu hỏi và biết mọi thứ về sức khỏe tình dục của mình để có một cuộc sống tình dục lành mạnh về sau. Đó là lời khuyên của các bác sĩ phụ khoa dành cho tất cả chị em phụ nữ.

Theo TTVN.vn