Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  hyemun Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 3
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Bài viết
  407

  Mặc định Công năng tình dục và công năng sinh tinh sau phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh

  Phẫu thuật triệt sản là một biện pháp tránh thai đem lại hiệu quả tránh thai cao nhưng lại ít được nam giới lựa chọn trong việc tránh thai bởi những lo ngại của nó đến công năng tình dục và công năng sinh tinh của tinh hoàn. Vậy về bản chất phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến công năng tình dục của phái mạnh và công năng sinh tinh của tinh hoàn không? Parentslink Việt Nam xin chia sẻ với bạn những thông tin này.

  Phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh và công năng sinh tinh của tinh hoàn
  Công năng tinh hoàn là gì?
  Tinh hoàn chủ yếu có hai công năng đó là: Thứ nhất, thượng bì sinh tinh sản sinh ra tinh trùng, duy trì công năng sinh dục. Thứ hai tế bào gian chất tiết ra testosterone, đó là một loại autacoid của nam giới, nhập vào với máu của nam giới phân bố khắp cơ thể để duy trì công năng tình dục của nam giới.
  Phẫu thuật triệt sản có ảnh hưởng đến công năng tinh hoàn không?
  Phẫu thuật triệt sản ở ống dẫn tinh bất kể là thắt buộc, bịt tắc hay chốt bịt, chỉ cần tiến hành đúng quy trình thao tác, không làm tổn thương đến vận hành huyết ở chỗ đó. Sau khi phẫu thuật chỉ cần làm trở tắc đường thông của tinh trùng chuyển ra, còn ống nhỏ cong gập của tinh hoàn vẫn bảo lưu công năng sinh tinh bình thường. Tinh trùng và dịch lưới của tinh hoàn sinh ra chảy vào túi chứa tinh trùng, có thể được hấp thụ lại thì cho dù trong thời gian ngắn vẫn có thể phát sinh ra bệnh tích tụ ở túi chứa tinh trùng, chờ cho sau khi sự tiết ra và sự hấp thụ lại của dịch lưới tinh hoàn và dịch túi chứa tinh trùng cân bằng thì chứng bệnh tích tụ này sẽ dần được giảm nhẹ và đi tới chỗ tiêu thất. Các tài liệu quan sát trên lâm sàng đã chứng minh là 15 – 20 năm sau khi phẫu thuật thắt buộc ống dẫn tinh, lại tiến hành phẫu thuật để khớp lại ống dẫn tinh vẫn có thể tìm thấy tinh trùng và khôi phục sức khỏe sinh sản. Điều đó chứng tỏ phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh thực ra không tổn hại đến công năng sinh tinh của tinh hoàn.
  Sau khi phẫu thuật triệt sản ở ống dẫn tinh qua nghiên cứu về sự thay đổi của nội tiết phát hiện các chất FSH, corporin, testosterone, estradiol… đều ở phạm vi bình thường. Rất nhiều tài liệu nghiên cứu chứng tỏ phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh không làm rối loạn công năng của khâu não dưới – tuyến yên – trục tinh hoàn.
  Phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh và công năng tình dục
  Công năng tình dục là gì?
  Trước hết cần phải hiểu công năng tình dục bình thường của nam giới là một quá trình tâm lý và sinh lý phức tạp, chịu sự khống chế nhịp nhàng chung của tủy sống và chung khu thần kinh cao cấp cũng như hệ thống nội tiết, trong đó phản xạ có điều kiện về tình dục của vỏ đại não có vai trò quyết định chủ đạo.
  Nam giới ở độ tuổi thanh niên bình thường khi bị kích thích có liên quan đến tình dục như cảm giác nhìn, sờ, ngửi, nghe, quan niệm về ham muốn tình dục hoặc những kích thích cục bộ ở bộ máy sinh sản, tự nhiên sẽ có nhu cầu tình dục hay ham muốn giao hợp. Tiếp đó là các cơ xốp của bộ máy sinh dục sung huyết to ra, dương vật cương cứng đủ để có thể giao hợp. Trong quá trình giao hợp sự kích thích cả về nhục thể lẫn tinh thần làm cho hệ thần kinh trung khu bị hưng phấn cao độ, có biểu hiện huyết quản ở đó sung huyết, độ căng thẳng của cơ bắp tăng lên và đạt đến đỉnh điểm ham muốn tình dục tức khoái cảm khi giao hợp. Lúc này lòng bình của ống dẫn tinh và tinh nang co sự co rụt và tính co giật, cơ bắp ở khung xương chậu cũng co rụt đồng bộ làm cho tinh dịch từ đường niệu phóng ra, một thời gian sau tính hưng phấn xẹp xuống, dương vật mềm nhũn ra, cả quá trình đó thường khoảng 10 đến 20 phút.
  Những biểu hiện chướng ngại công năng tình dục
  - Ham muốn tình dục khác thường gồm có không có ham muốn tình dục, ghét ham muốn tình dục có tính lâu dài hoặc ham muốn tình dục hạ thấp.
  - Dương vật cương cứng khác thường, thường thấy ở những người liệt dương.
  - Phóng tinh có trở ngại.
  Nhìn chung những biểu hiện nói trên có thể làm cho sinh hoạt tình dục không hài hòa, không hoàn thiện hoặc không thể phóng tinh vào trong âm đạo của nữ giới được.
  Phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến công năng tình dục không?
  Phẫu thuật triệt sản ống dẫn tinh đã chứng tỏ rằng nó không hề làm nhiễu loạn công năng nội tiết, cũng không ảnh hưởng đến sự phân tiết của tuyến tính phụ, theo lý thuyết thì nó không thể gây nên trở ngại về công năng tình dục. Điều khó có thể xem thường được là còn có một số người được phẫu thuật nhưng thiếu nhận thức chính xác về phẫu thuật triệt sản này, còn có những băn khoăn lo ngại nặng nề hoặc không tự nguyện tiến hành phẫu thuật. Những nhân tố tinh thần hoặc chướng ngại về mặt tâm lý đó có thể gây nên tình trạng sau khi phẫu thuật phát sinh những chướng ngại về công năng tình dục ở những mức độ khác nhau.
  Nếu trước khi phẫu thuật, cả vợ và chồng được giải thích tường tận , cặn kẽ về tình hình phẫu thuật, để giải trừ băn khoăn, lo ngại làm cho người được phẫu thuật hiểu rõ và tự nguyện tiến hành phẫu thuật chứ quyết không phải là miễn cưỡng vì một áp lực nào đó thì ở mức độ rất lớn có thể đề phòng được phát sinh các chướng ngại về công năng tình dục.

 2. #2
  kimvodanh66's Avatar
  kimvodanh66 Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 2
  Ngày tham gia
  Nov 2010
  Bài viết
  76

  Mặc định

  thế có an toàn khi phâu thuật không a

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •