Kết quả 1 đến 2 của 2
 1. #1
  Yuna Đang Ngoại tuyến Thành Viên Cấp 5
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  4,866

  Mặc định Các loại vòng tránh thai

  Dựa trên sự khác nhau về chất liệu, hình dáng và tính chất của vòng tránh thai, người ta chia vòng tránh thai thành khoảng 40 loại khác nhau. Trong bài viết này dựa theo tính chất và tính phổ biến của vòng tránh thai chúng tôi xin giới thiệu những loại vòng tránh thai sau:


  Các Vòng tránh thai ParaGard bằng đồng có hiệu quả trong 12 năm (google image)

  Loại vòng tránh thai có tính trơ

  Đây là loại vòng được sản xuất bằng những vật liệu có tính trơ, như thép không gỉ, chất dẻo và silatic… với nhiều hình thù khác nhau. Tính chất lý hóa của nó có thể ổn định, bản thân nó không phóng ra bất cứ một chất hoạt tính nào như vòng đơn hợp kim, vòng hỗn hợp, hoa tiết dục, vòng hình tử cung, hình con rắn… Do hiệu quả tránh thai của loại dụng cụ có tính trơ tương đối kém, nên dần dần loại vòng này càng ít được sử dụng và được thay thế bằng loại vòng hoạt tính.

  Loại vòng tránh thai hoạt tính

  Là chỉ loại vòng đời mới lợi dụng vật dẫn, mang thai những kim loại có chất đồng hoặc kẽm, có progestin, có thuốc cầm máu và vật liệu từ tính. Sau khi đặt trong khoang tử cung, trong cơ thể có thể dần từ từ phóng ra chất hoạt tính, do đó mà tăng thêm hiệu quả tránh thai, hạ thấp tác dụng phụ.

  Loại vòng tránh thai thường dùng nhất hiện nay

  Vòng tránh thai chữ T có chất đồng

  Giá đỡ bằng chất dẻo hình chữ T có mang diện tích đồng mm2 nhiều kích cỡ khác nhau như Tcu 200, Tcu 380… Trong đó loại Tcu 200 được dùng tương đối rộng rãi. Ưu điểm của vòng tránh thai có chất đồng là thích hợp với hình thái khoang tử cung, khó tháo ra, đặt vào dễ dàng, nhược điểm của nó là tỉ lệ phát sinh chảy máu ở tử cung hơi cao, tay ngang hình chữ T có thể chọc vào tử cung. Hiện nay người ta đã cải tiến hai đầu của nó thành hình viên trụ, tỉ lệ có hiệu quả của nó cao hơn loại vòng tròn bằng thép không gỉ, đặt trong tử cung, niên hạn khoảng 5 năm.

  Vòng tránh thai hình chữ V bằng silastic có chất đồng

  Dùng sợi dây thép không gỉ có giá đỡ, có ống silastic chụp ngoài, chụp ngoài ống có những sợi đồng có diện tích là 200m2, chia đều thành 4 đoạn, lần lượt cuốn trên cánh tay ngang và cánh tay xiên của vòng tránh thai. Hình ngoài vòng tránh thai là hình chữ V, hai cánh tay ngang ở phần giữa cắt tách ra, có nối liền ở giữa (cánh tay ngang có thể có tính co rụt 0.5 cm), theo cánh tay ngang chia thành 3 qui cách là 24, 26 và 28.Ưu điểm của loại vòng này là về hình thái phù hợp với khoang tử cung và sợi dây đồng phân bố đều ở khu vực trứng thụ thai ở khoang tử cung, có thể tăng cường hiệu quả tránh thai, hiệu quả tốt nhưng ra máu nhỏ giọt, hoặc ra máu không theo quy luật hơn nhiều, có thể giữ được trong khoang tử cung 5 – 8 năm.


  Các loại vòng tránh thai (google image)

  Loại vòng tránh thai nhiều phụ tải có chất đồng

  Từ vòng tránh thai của Hà Lan cải tiến thành, do Trung Quốc và Hà Lan hợp tác sản xuất. Loại vòng tránh thai này dùng poluthene làm thành giá đỡ, mé ngoài của cánh tay ngoài hình vòng cung, hai bên có 5 răng nhỏ, trên cánh tay dọc có quấn dây đồng, diện tích dây đồng có 2 loại là 250 mm 2 và 375 mm 2. Căn cứ vào kích cỡ to hay nhỏ và cánh tay dọc dài hay ngắn mà người ta chia thành 3 loại là số to, số trung bình và số nhỏ. Phương pháp đặt nó rất giản tiện, dễ tháo gỡ ra, hiệu quả lâm sàng rất tốt, dự kỳ có thể đặt trong 3 – 5 năm.

  Vòng kim loại đơn thuần hoạt tính 165 và loại vòng có sức chống đỡ cao, có chất đồng

  Ngoại hình của 2 loại vòng là cũng giống như loại vòng kim loại, đều do sự phát triển này mà thành. Nó dùng thép không gỉ tương đối thô làm vật liệu, sức chống đỡ đạt khoảng 165 gam. Loại gián cách trong khoang xoáy trôn ốc dây thép không gỉ cắm vào 2 đoạn lò so đồng và 2 đoạn dây silastic indomethacin là loại vòng bằng kim loại 165; loại chỉ thêm vào lò so dây đồng là loại vòng có chất đồng sức chống đỡ cao, có 3 cỡ loại là vòng số 20, vòng số 21, vòng số 22. Kỹ thuật đặt và lấy ra loại vòng này cũng giống như vòng kim loại đơn thuần nhưng vì loại dây thép không gỉ của vòng tương đối to, khó biến dạng rơi ra, lại có lò so dây đồng làm chất hoạt tính, lại có indomethancin có thể giảm nhẹ tác dụng phụ của nó, cho nên hiệu quả lâm sàng tương đối tốt, dự kỳ có thể đặt được trên 10 năm.

  Vòng tránh thai hoạt tính loại Y: là loại vòng tránh thai kiểu mới, dùng vật liệu cơ bản là thép không gỉ, có cả chất đồng và indomethacin. Kết cấu của nó phân thành ba lớp, lớp trên giá đỡ quấn vào dây đồng, diện tích ngoài của nó là 300 mm2, đó là lớp giữa, lớp ngoài cùng chụp vào vòng lò so xoáy trôn ốc bằng thép không gỉ. Ở 2 đầu cánh tay ngang và đầu trên cánh tay dọc kẹp chặt vào vòng và miếng silastic có indomethacin. Vòng tránh thai này có 3 cỡ loại là số 24, 26, và 28, hiệu quả lâm sàng tốt, tác dụng phụ là xuất huyết ít, dự kỳ có thể đặt dài ngày được khoảng trên 10 năm.

  Những loại vòng tránh thai khác

  Trên thế giới hiện này còn có rất nhiều loại vòng tránh thai mới đang trong quá trình nghiên cứu như vòng tránh thai đồng có thuốc, vòng tránh thai từ tính, vóng tránh thai có progestin… Vòng tránh thai có progestin khi mới đặt thường tạo ta progesterone tự nhiên với tỉ lệ rất thấp. Ưu điểm là giảm tình trạng kinh nguyệt nhiều, ít bị đau khi hành kinh và có thể giảm cả nguy cơ bị viêm vòi so với các loại tránh thai khác.

  Ngược lại nếu làm giảm kinh nguyệt nhiều, thì vòng lại kéo dài hành kinh và thời gian công hiệu chỉ giới hạn trong 18 tháng.

  Vòng tránh thai Flexigard được nghiên cứu từ những năm 90 của thể kỷ 20 đến nay tương đối có triển vọng tốt, đặc điểm của nó là không có giá đỡ, có 6 chụp đồng xuyên qua sợ ni lông, loại kim chế riêng sâu cố định sợi ni lông vào lớp cơ ở dưới đáy tử cung. Hiệu quả lâm sàng của loại này rất tốt, tác dụng phụ xuất huyết ít.


  Nguồn: thanhnien
  BACSI.com

 2. #2
  zizi_emon's Avatar
  zizi_emon Đang Ngoại tuyến Moderator
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Bài viết
  8,583

  Mặc định

  đến bệnh viện có uy tín nhé

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •